โดย มารพิณ
แวะเที่ยว หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-backpack-แบกเป้
โอย....อาหารเวียดจานนี้ หน้าตาดีจริง แบบนี้ก็ต้องลองครับ
ถามไถ่ไปเขาบอกว่าคือ "บุ๋นเด่า" หรือ หรือขนมจีนเต้าหู้ทอด กินจิ้มกับ "หมำโตม" หรือ น้ำจิ้มซอสกะปิ ที่ลองดูแล้วรสชาติน่าทำข้าวคลุกกะปิ หรือเติมพริก กระเทียมอะไรหน่อยให้เป็น น้ำพริกกะปิ ประยุกต์ รสดีใช้ได้เลย (สำหรับคนที่ชอบกะปิ นะ...)
แหม.... เหมือนกินน้ำพริกกะปิกับเต้าหู้ หมูต้ม แต่ก็อร่อยไปอีกแบบนะครับ เป็นอาหารทางเหนือครับมาจากทางฮานอย แต่ผมมาสั่งทานอยู่ที่เหนือเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ที่อยู่ทางใต้มาหน่อยนึง เรียกว่าทานผิดที่ผิดทาง แต่ไม่เป็นไรครับอิ่มอ้วนเป็นพอ
นอกจากนี้เขายังมี จ๋าโก๋ม หรือเป็นหมูยอใส่ข้าวเม่า หรือ ข้าวเขียว ข้าวใหม่ มาด้วย นี่ก็เป็นสไตล์อาหารทางเหนือของเวียดเขาเหมือนกัน
มาดูวิธีการขั้นตอนการทำในคลิปวิดีโอนี่ครับจะได้เห็นภาพว่าอาหารข้างถนนเมืองเวียดจานนี้เป็นไง มาไง
ขั้นแรกเอาใบตองมาวางบนกะด้ง ใบน้อย |
จัดเรียงบุ๋น ขนมจีนเมืองเวียด พร้อมเครื่องเคราและสารพัดผักแกล้มจิ้ม สไตล์เวียดนาม |
ออกมาเสร็จสรรพ หน้าตาอาหารเวียดนามจานนี้ ...เอ๊ย...กระด้งนี้ก็เป็นอย่างที่เห็นด้านบนในภาพ สนนราคาที่สามหมื่นด่ง ก็ราวๆ 50 บาทไทย
จอง-ค้นหาที่พัก Agoda
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]
ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
© สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ