Snake Fish Fish ภาษาอังกฤษเที่ยวนอกSnake Fish Fish ภาษาอังกฤษเที่ยวนอก
Publisher: บุ๊ค คาเฟ่
ISBN: 9789748410166เล่มนี้อยู่ได้ทั้งประเภทหนังสือท่องเที่ยว หรือจะเป็นหนังสือภาษาอังกฤษก็ได้ เพราะเป็นการรวบรวมเอาประโยคและคำศัพท์ที่จำเป็นในการเดินทางไปต่างประเทศ และจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษ

ผมเดินทางบ่อย เจอคนไทยหลายคนที่กลัวภาษาไม่กล้าไปเที่ยวนอก หรือไปแล้วไม่แน่ใจว่าพวกขั้นตอนต่าง ๆ ขึ้นเครื่องบิน เข้าที่พัก เรียกรถจะทำยังไง


ผมมาดูหนังสือพวกภาษาอังกฤษไปต่างประเทศเมืองไทยแล้วก็เห็นว่า ที่มีขายกันในตลาดหนังสือภาษาอังกฤษนั้น เขามักใช้ภาษาดีเกินไป ใช้สำนวน รูปประโยคยากเกินไป และไม่มีอธิบายรายละเอียด  ภาษา+ขั้นตอนต่าง ๆ เช่นเข้าออกสนามบิน  กรอกแบบฟอร์มยังไง ก็เลยเขียนเล่มนี้ขึ้นมาสำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษา พูดฝรั่งไม่เข้มแข็งได้่เอาเล่มนี้ไปใช้ งานจริงๆ  เอาตัวรอดให้ได้ในต่างแดนแบบไปเอง ไม่ง้อทัวร์

ลองดูตัวอย่างคำนำของหนังสือเล่มนี้ครับ  ผมใช้ชื่อว่า "ภาษาไม่อาจกั้นใจเดินทาง"   


ภาษาไม่อาจกั้นใจเดินทาง

โลกกว้างทางไกล มีทิวทัศน์มากมายที่ต้องไปให้เห็นก่อนตาย มีผู้คนมากมายที่รอเราไปเจอรู้จัก มีเส้นทางมากสายที่รอให้เราก้าวเดิน ก่อนจะไปให้ถึงสุดขอบความฝัน อย่าปล่อยให้ภาษาอังกฤษมาเป็นอุปสรรคกั้นใจเรา

ผมเคยเจอนักเดินทางญี่ปุ่นมากมายที่หลายคนภาษาอังกฤษแย่บัดซบ ระยำต่ำช้ากว่าเราคนไทยที่สเน็กฟิชฟิชมากมายหลายสิบเท่า กว่าจะหลุดแต่ละคำแต่ละท่อนต้องลุ้นแล้วลุ้นอีก แต่ก็ยังท่องโลกกันมาแล้วตั้งคนละหลายรอบ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ทุกคนใช้ภาษาอังกฤษกระท่อนกระแท่น เอาแบบเน้นๆ สื่อสาร ไม่เคยพูดจาใช้ประโยคหรูหราอะไร ไม่เคยพูดถูกหลักภาษา.....ว่ากันแบบนี้ดีกว่า

หนังสือเล่มนี้ ผมเขียนมาจากประสบการณ์ข้างถนนจากหลายประเทศ ถ้ามีทางเลือกที่จะสนทนากับฝรั่งหรือชาวต่างชาติได้หลายแบบ หนังสือเล่มนี้จะเลือกประโยคที่ง่ายที่สุด สั้นที่สุด จำเป็นที่สุด สับสนน้อยที่สุด และน่าจะออกเสียงง่ายที่สุดสำหรับนักเดินทางชาวไทยที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษจริงๆ

ดังนั้น ภาษาอังกฤษเพื่อการเดินทางในเล่มนี้มิใช่ ภาษาอังกฤษอันทรงเกียรติที่ร่ำเรียนกันในหลักสูตรโรงเรียนหรือมหาลัยบ้านเรา แถมเป็นภาษาอังกฤษที่ไม่เชิงถูกหลักภาษาหรือสละสลวยเสียทีเดียว เป้าหมายมีอย่างเดียวเท่านั้นคือมีไว้เพื่อเอาตัวรอด ไม่ได้เอาไว้สอบโทเฟิล หรือเรียนวรรณคดีอังกฤษนี่หว่า !

ดังนั้น ครูสอนภาษาอังกฤษที่เคร่งหลักการอาจจะก่นด่าหนังสือเล่มนี้ ประโยคไม่ถูก แกรมมาร์ไม่ใช่ เสียง th ต้องออกเสียงแบบนี้ตะหาก แต่ผมไม่แคร์ ! พวกเราก็ไม่ควรแคร์คนประเภทนี้ด้วย ถ้าคุณอ่านเล่มนี้แล้วแก้ปัญหาชีวิตเวลาต่างแดนได้บ้าง นั่นก็เกินพอแล้ว

เราพูดไม่ถูกไม่ถูกหลักขอให้สื่อสารได้เป็นพอ แค่เอาตัวรอดให้ได้นะครับ อย่าลืม !

มารพิณ
ริมทะเลสาบ ฮานอย-เวียดนาม วันปีใหม่ 2007 


ดูหนังสือมารพิณที่ร้านซีเอ็ด ทั่วประเทศ คลิ๊กตรงนี้


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ