โดย มารพิณ
วันนี้พามาดูอาหาร ที่หายาก เป็นอาหารครึ่งคาวครึ่งหวานเรียกว่ากวงเจียง. หรือก๋วงเจียงมีทั้งแบบไส้ใช้เท้าและไส้เผือกเห็นบางคนบอกว่าใส่ฟักทองก็มี
เป็นแค่คล้ายกับเผือกหรือใช้เท้าห่อฟองเต้าหู้ทอด น่าจะเป็นอาหาร ทางสูตรแต้จิ๋วจากจีนตอนใต้ที่สืบทอดกันมา
ขนม "กวงเจียง" ที่เห็นในคลิปวีดีโอนี้ผมถ่ายมาจากตลาดกระทรวงพาณิชย์วันศุกร์แถวสนามบินน้ำ ก็หายากจริงๆ ได้มาดุ้นรุ่นใหญ่ มีคนเม้นไว้ใน youtube ว่า ถ้าเอามาหั่นบางๆแล้วเอาไปทอด จะยิ่งอร่อยกว่านี้
เสียดายครับผมไม่มีครัวอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราวไม่งั้น คงได้ลองทำทานกัน ส่วนน้ำจิ้มที่ได้จะเป็นคล้ายๆกับน้ำจิ้มกุยช่าย แต่ผมว่ารสชาติแบบนี้นะถ้าเอาไปทอดให้กรอบจิ้มบ๊วยเจี่ย ก็น่าจะเข้ากันดีเหมือนกัน