วันศุกร์, มิถุนายน 27, 2557

จุดวิกฤติของหนังสือพิมพ์กีฬาและข่าวกีฬา


โดย มารพิณ

แวะเที่ยว  หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-backpack-แบกเป้
ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai
มองหา ข้อมูลที่พัก โรงแรม รีสอร์ท

บางคนบอกว่า "หนังสือพิมพ์" ยังไม่ตาย นั่นจะจริงเท็จก็ไม่รู้  แต่รูปการณ์ที่เห็นเกิดขึ้นกับสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระแสหลัก ทำให้มองแล้วใจหาย เพราะถ้านี่ยังไม่ตาย ก็ไม่รู้ว่าไอ้ที่รอดตาย จะต่างจาก "ตาย" ไปกี่มากน้อย

โดยเฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์กีฬา  ที่การได้รับรู้ข่าวก่อน ทันเหตุการณ์เป็นเรื่องสำคัญที่สุดกว่าข่าวแบบอื่นๆ   ยิ่งในบอลโลกคราวนี้ที่ประเทศบราซิล ยิ่งเห็นปรากฏการณ์ล่มสลายอย่างชัดเจน จะแจ้ง

อยากให้ดูภาพด้านล่างนี้ คือเซคชั่นกีฬาของหนังสือพิมพ์ชื่อดังฉบับนึง  ถ่ายตอนเช้าราว 7-8 โมง  ที่ร้านกาแฟดังตลาดนิคมรถไฟ กม 11   ที่ไม่มีรอยแตะ ไม่ยู่ยี่ ทุกอย่างยังเรียบร้อย นี่ในช่วงแข่งบอลโลกนะ  มหกรรมลูกหนังระดับนี้ยังไม่มีคนเปิดสื่อกระดาษอ่านกันเหรอนี่


หรือว่าคนดู อิ่มกับสื่ออื่นมาตั้งแต่ตอนแมตช์แข่งกันอยู่  ดูทีวีจอนึง เปิดจอเล็กเซิร์ชเน็ต หรือควักสมาร์ทโฟนมาโพสต์ข้อความเย้ย เปิดประเด็น ป่วน โวยวายผ่านทางโซเชียลมีเดียได้ทันที ที่มีการทำประตู หรือใบแดง

อย่างตอนซัวเรซกระโดดกัดกองหลังอิตาลี  ที่มีการเล่นผ่านโซเชี่ยลทันทีทั่วโลกในแบบไม่ต้องง้อรอสื่อให้เสียเวลา

ถ้าสมัยก่อนตอนเด็กๆ  จำความได้ว่าถ้าใครอยากแสดงความเห็นอะไรก็ต้องเขียนจดหมายกระดาษหา "ย.โย่ง" เอกชัย นพจินดา หรือทีมงานคนอื่นๆ ที่หนังสือสตาร์ซ็อคเกอร์  แล้วก็ลุ้นกันนานเป็นเดือนเลยว่า ทางทีมข่าวกีฬาเขาจะตอบจดหมายเรา ลงความเห็นที่เขียนไปหรือป่ะ 


ทีวีวิทยุ การถ่ายทอดสด ฆ่าความสดของข่าวกีฬาที่รายงานไปเป็นอย่างแรก  เมื่อก่อนข่าวกีฬามีความหมายเยอะ เพราะไม่มีใครถ่ายทอดแมตช์แข่งมากมายเหมือนสมัยนี้   รวมทั้งผลแข่งที่สมัยนี้ใครอยากรู้อะไรก็ไปค้นอินเทอร์เน็ตเอาได้ง่ายๆ   แล้วก็มีแอพพ์รายงานสดรวมไว้ให้ในเครื่องมือถือสมาร์ทโฟน ไม่ต้องไปซื้อหนังสือที่แผง

พอเข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ต  คนที่เคยเดิมเป็นผู้อ่าน หรือผู้บริโภคข่าวสารก็มีบทบาทเพิ่มเป็นผู้ส่งสาร เป็นคนวิจารณ์ เป็นสื่อ เป็นคนรายงานข่าวไปด้วยในตัว   คนอ่านยุคใหม่ก็ "ผลิต"  ข่าวไปในตัว ผ่านทางโซเชียลมีเดีย

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีเยอะมาก จนไม่รู้ว่า หนังสือพิมพ์หรือ สื่อกีฬาต่อไปในอนาคตจะอยู่กันอย่างไร ในยุคสมัยที่ทุกคนเป็นสื่อ เป็นกูรูเองได้หมด และที่สำคัญก็คือ หลายคนเก่งจริงด้วยสิ!

เงื่อนเวลาที่แมตช์บอลยุโรปเตะดึก กว่าเขียนข่าวเสร็จ  ทำอาร์ต์ ขึ้นแท่น โรงพิมพ์จะพิมพ์ออกมา ก็เช้า ส่งไม่ทันแผงเช้ามืด เรื่องนี้เป็นปัญหาเดิมๆ  ตั้งแต่ยุคที่ไม่มีเน็ต ไม่มีเคเบิลทีวี 

สุทท้ายที่ยิ่งซ้ำเติมระบบสิ่งพิมพ์ก็คือ  ภูมิศาสตร์และโลจิสติกส์ของ ระบบโรงพิมพ์และสายส่งที่ต้องขนกระดาษ กว่าจะออกจากกรุงเทพฯ กว่าจะส่งลงแผงต่างจังหวัด  ข่าวกีฬาที่พิมพ์ ข้อมูลที่เสนอไปก็ล้าสมัยหมดแล้ว 

ลองดูอย่างคลิปวิดีโอข้างล่างที่ผมไปเจอมาตอนเดินทาง  กว่าแฟนกีฬาต่างจังหวัดจะได้อ่าน  เขาก็เมนท์ในไลน์ ในเน็ตกันหมดแล้ว ไม่ต้องมารอสื่อกระดาษอีก 


จอง-ค้นหาที่พัก Agoda 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ