วันอังคาร, มิถุนายน 16, 2558

วิธีทอดไข่ดาวให้ออกมาสวยเหมือนอาหารเข้าโรงแรมโดย มารพิณ

มาดูวิธีทอดไข่ดาวว่าทำยังไงให้มันออกมากลม หลายคนคงเคยเห็นตอนที่ไปพักตามรีสอร์ท โรงแรม แล้วตอนเช้าก็เสริ์ฟไข่ดาวเป็นอาหารเช้าออกมา  ทำมากลมบ็อกน่าทาน ทำไมของที่บ้านเรา ทอดออกมาแล้วไม่กลมสวยเนียนแบบนี้   เก็บมาจากการเดินทางครับไปเจออะไรก็เก็บมาฝากกัน


คลิปวิธีทอดไข่ดาว

เคล็ดลับวิธีการทอดไข่  อยู่ตรงนี้ครับต้องใช้กระทะแบน เท่านั้น  ที่เห็นเขาใช้กระทะคล้ายแผ่นร้อน แบบทำโรตีเลย แล้วมีแม่พิมพ์อันนึง  หาซื้อได้ตามร้าน เครื่องครัวใหญ่ในกรุงเทพ จะเอาไปรูปดาว  รูปหัวใจ  หรือรูปร่างประหลาดกว่านั้นก็ได้  แล้วแต่ไอเดียบรรเจิด  ซื้อมาแล้วมาวางทอดเองในกระทะแบบที่บ้านเรา คุถณแม่หลายคนซื้อมาทำที่บ้านหลอกล่อให้ลูกกินอาหาร

 ค่อยค่อยตอกไข่ลงไป รอให้พอสุข แต่หลายคนก็บอกว่า ไข่แบบนี้ถึงแม้หน้าตาดี แต่ทาน ไม่อร่อยสู้ไข่ดาว ที่ทอดดาวกับกระทะผัดไทย หรือกระทะร้านอาหารตามสั่งทั่วไปไม่ได้ แต่อีกฝ่ายก็แย้งว่า ไข่ดาวแบบนี้มันไม่ชุ่มน้ำมัน ไม่เลี่ยนเหมือนอีกแบบหนึ่ง   ก็แล้วแต่ชอบครับ


  • วิธีทอดไข่ดาวแบบที่สอง  ใช้กระทะกลมเล็ก

วิธีตามคลิปด้านล่างนี้ใช้ กระทะกลมเล็กครับ แบบที่เราเห็นตามร้านเครื่องครัวในห้างใหญ่ๆ  แบบนี้ก็ทอดกับเตาที่บ้านได้  ไม่สวยเท่าแบบแรก แต่ก็ทอดแล้วก็กลม ดีงามพอใช้  ไม่ขี้เหร่
  • แถมให้ชม ทอดไข่ดาวกับกระทะโรตี 


วิธีนี้คงไม่มีใครทำ เพราะไม่มีกระทะโรตี  แต่ให้ดูว่าทอดไข่ดาวกับกระทะโรตีก็ทำได้  มาดูว่าวิธีทอดไข่ดาวแบบนี้จะให้ผลออกมาเป็นยังไงติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ