วันพุธ, มิถุนายน 24, 2558

รีวิวเปิบปลาไหลสูตรเวียดนาม Vietnamese Eel meat dishes


เนื้อปลาไหล เคยกินหรือยัง

โดย มารพิณ

ร้านปลาไหลดังเมืองนิญบิญ  miến lươn bà Phấn Ninh Bình  ถ้าใครไปเที่ยวประเทศเวียดนามทางตอนเหนือ แล้วไม่ได้ทันปลาไหล ก็อาจจะเรียกได้ว่า ยังมาไม่ถึงเวียดนามเหนืออย่างแท้จริงเพราะทางตอนเหนือเขาชอบทานปลาไหลกันมาก เริ่มตั้งแต่แถวเมือง Vinh เป็นต้นไป คนก็จะมีเมนูปลาไหล กินกันหลายอย่าง



ทำปลาไหลกินกันร้อนๆ  
ผมถ่ายเป็นคลิปมาจากที่ต่างๆเอาไว้ให้ชมกันครับ เป็น ของกินสูตรการทำปลาไหล 3 แบบที่น่าจะเจอบ่อย ของบรรดาเมนูปลาไหลภาคเหนือเวียดนามก็คือ ต้มวุ้นเส้นปลาไหล ผัดวุ้นเส้นปลาไหล และโจ๊กปลาไหล


เริ่มที่ต้มวุ้นเส้นปลาไหลกันก่อน เมนูนี้ ก็คล้ายกับ ต้มวุ้นเส้นบ้านเรา แต่เขาใส่เนื้อปลาไหลมาด้วย ก็แปลกดีครับ รสชาติผมว่าออกมาแนวคล้ายๆ กับ อ่อมปลาไหล เจ้านี้ ซื้อที่จังหวัดนิญบิญ Ninh binh ทางภาคเหนือของเวียดนาม เป็นร้านเจ้าดังของเมืองนี้  ที่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังคือ ฮาลองบอก ตัมก๊ก ดูรายละเอียดตามคลิปอาหารด้านบนเลยครับ

ภาษาเวียดนามเรียกปลาไหลว่า  "เลือน"  ครับ  อันนี้ทราบไว้เป็นเกร็ดความรู้เวลาเราไปเที่ยวแบคแพค ที่ขายกันนี้ก็ถ้วยละ 3 หมื่น 3 หมื่นห้าพันด่ง


มาที่อีกเมนูปลาไหลหนึ่งก็คือ ผัดวุ้นเส้นปลาไหลก็คล้ายกับ ต้มวุ้นเส้นแต่ว่าเขาเอามาผัดคุกด้วยกัน ทั้งเนื้อปลาไหลและเครื่อง ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีลักษณะคล้ายคล้ายหน่อไม้แห้ง เที่ยวไปแช่น้ําลําอาหารซอยละเอียด ผัดผู้ไปด้วย อร่อยดีครับ ใจผมชอบแบบนี้มากที่สุด



 ส่วนอีกคลิปจะเป็น เมนูอาหารเช้าที่แปลกหน่อยเรียกว่าเปิบพิสดารก็ได้ เพราะ concept อาหารแบบนี้เมืองไทยคงไม่คุ้นเคยกัน เพราะนี่ก็คือโจ๊กปลาไหลครับ หน้าตามาก็ประหลาดมากแต่รสชาติถือว่า ok เลย กลมกล่อมลงตัว รีวิวผ่าน  แต่ใครเห็นแล้วอยากทานก็จะหาได้ยากหน่อย
โจ๊กปลาไหล โรยด้วยกระเทียมเจียว บนเนื้อปลาไหลที่โปะมา 

ต้องทานกับปลีกล้วยซอยถึงจะเข้ากัน

ร้านที่จังหวัด Ninh Binh   ตรงถนนเส้นหลักที่ผ่านเมือง  ถนน Trần Hưng Đạo   เลขที่ร้าน 995 กับ999  มีสามร้านติดกันเลือกเอาร้านไหนก็ได้  




 ส่วนอีกคลิปด้านล่างนี้ก็เป็นเรื่องปลาไหลเหมือนกันมีอยู่ร้านหนึ่งแถว hanoi ไม่ไกลจากย่าน back pack มากนัก แต่ว่าเส้นทางถนนมันจะงงไปตรงมา บอกทางยาก จะมีเมนูปลาไหลหลายอย่างทั้ง โจ๊กต้มวุ้นเส้นและผัด



แต่สังเกตว่าทางเมืองฮานอยหลายร้านที่เคยไปทาน  เขาจะใช้เนื้อปลาไหลที่เอาไปทอดก่อน ค่อยเอามาใส่ ใน ซุป  หรือก๋วยเตี๋ยว ก็อาจจะเป็น เรื่องปลาไหลได้มาอาจจะไม่สด หรือเขากลัวไม่สดก็เลยใช้วิธีการทอดปลาเข้ามาช่วย แต่ก็อร่อยไปอีกแบบครับ


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai 

 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ