วันจันทร์, พฤศจิกายน 14, 2559

รีวิวรถไฟใหม่ สายกรุงเทพ-อุบล อีสานวัตนา new Thai train railroad to Ubon

โดย มารพิณ  ยูทูป FeelThai


วันนี้พามาดูรถไฟไทยรุ่นใหม่ครับ เพิ่ง จะเปิดเที่ยวปฐมฤกษ์สดๆร้อนเมื่อวันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกาที่ผ่านมา พร้อมกันสอ'เส้นทาง ก็คือไปเชียงใหม่ และไปอุบล
ก่อนหน้านี้เคยลงคลิป และก็เรื่องที่ไปถ่ายรีวิว รถไฟ ที่ศรีราชา หลังจากเขาเอาขบวนรถรุ่นใหม่ลงมาจา เรือสินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง
บน ขคลิปรีวิวรถไฟรุ่นใหม่ยาวชั่วโมงครึ่ง ดูคลิปให้สะใจไปเลยครับ  ยูอาร์แอลของคลิปอยู่ที่  https://youtu.be/Ow1jL41o7jw  เผื่อใครจะแชร์

คราวนี้ก็สมใจอยากครับได้เดินทางจริงๆ ตอนแรกผมไม่คิดว่าจะได้เดินทางเที่ยวปฐมฤกษ์เพราะว่าไม่ได้จองตั๋วเอาไว้ล่วงหน้าแล้วก็คิดว่าเส้นทางทั้งสอง คงจะเต็มหมด ปรากฏว่า ผิดคาดครับ เพราะแค่ 2วันก่อนเดินทางพบลองแวะถามที่สถานีรถไฟอยู่ปรากฏว่า มีตั๋วไหม  มีว่างอยู่เตียงบน ก็เลยซื้อมา 1 ที่นั่ง จากกรุงเทพไปอุบล 731 บาท ตู้นอนชั้น 2 ปรับอากาศเตียงบน ครับผม

คราวนี้ เลยได้โอกาสรีวิวมาให้ชมกันเต็มๆ มาดูกันเลยครับว่ารถไฟไทยขบวนใหม่เอี่ยมล่าสุด ในรอบหลายสิบปี เป็นยังไงบ้าง มีทีเด็ดอะไรน่าสนใจตรงไหน ดูได้ที่คลิปด้านบน  ใครอยากทราบเรื่องกำหนดเวลารถออก เบอร์โทรการรถไฟ และค่าตั๋วโดยสารรถไฟรุ่นใหม่ดูได้ที่ลิงก์นี้ครับ   http://feelthai.blogspot.com/2016/10/thai-newest-train-ticket-price-and.html

อย่างแรกก็คงต้องบอกว่า รูปลักษณ์อลังการมาก ภายในและภายนอกสวยงาม ตกแต่งอย่างดี ถึงขนาดผมเห็นแล้วตั้งหลายเที่ยว แต่ก็ยังตะลึงที่ได้เห็นและขึ้นมานั่งโดยสารจริงๆ ภาพที่ถ่ายมาคงพิสูจน์ได้ เบาะที่นั่งสีแดงกับ ตัวรถสีขาวครีมเข้ากันดีครับ

แต่ที่ชอบที่สุดก็คงต้องบอกว่า ตัวรถทำมาแน่นหนา และก็ ประกอบอย่างดีจนเสียง รบกวนจากภายนอกเข้ามาน้อยมากผิดกับรถรุ่นเก่า ที่สร้างด้วยเทคโนโลยีคนละ generation กัน อันนั้นก็คงเทียบกันไม่ได้

แต่ที่สำคัญเขา ใช้ระบบสมัยใหม่ที่มีรถปั่นไฟแยกต่างหาก ไปอยู่ตู้พิเศษที่อยู่หลัง หัวรถจักร ที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นโรงไฟฟ้าขนาดย่อมๆ  จ่ายไฟให้กับขบวนรถทั้งคันโดยการพ่วงสายต่อกัน ม่มีการปั่นไฟ หรือเครื่องยนต์อยู่ที่ตู้โดยสาร

เวลาที่มีไฟฟ้าเหลือเฟืออย่างนี้ ในยุคที่คนใช้มือถือและอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์มากมาย ตู้รถไฟ ใหม่นี้ก็เลยมีนวัตกรรมที่ยุคก่อนไม่มีก็คือ ปลั๊กไฟฟ้า บริการทุกที่นั่ง ไม่ต้องไปง้อใครอะไรที่ไหน เรียกว่าหมดปัญหา แบตมือถือหมด ไปเลยใครจะใช้ notebook  ก็เอามาเสียบได้ตามสบายจ่ายเป็นไฟบ้าน ตามปกติ


ที่ นั่งก็มี โต๊ะเล็กๆพับได้แบบรถไฟสมัยใหม่พร้อมหลุมใส่แก้ว 2 ช่องเอาไว้บริการผู้โดยสาร  ผมชอบโต๊ะแบบนี้ครับเพราะว่ากางเองได้เลยไม่ต้องรอพนักงานมายกเสียบติดตั้งแบบโต๊ะแบบเดิม ที่ถึงแม้ใหญ่กว่าแต่บางทีเราตั้งแล้วมันก็เกะกะ  หรือบอกตามตรงถ้าเราไม่สั่งอาหาร บางทีพนักงานตู้เสบียงเขาก็ไม่ค่อยเต็มใจจะตั้งโต๊ะให้เราซักเท่าไหร่  แต่แบบนี้เราจัดการเองได้หมด

ผู้ว่าการรถไฟมามอบของที่ระลึกให้ผู้โดยสารเที่ยวปฐมฤกษ์  ภาพนี้ขบวนเชียงใหม่ที่ออกก่อนหน้าไปประมานชั่วโมงกว่า 
บางคนอาจจะถามว่าโต๊ะเล็กแค่นี้จะพอตั้งหรืออาหารมีหลายอย่างก็ต้องเล่าให้ฟังต่อว่า รถ ไฟรุ่นใหม่นี้เขาใช้ ระบบ ตู้เสบียงเหมือนรถความเร็วสูง และรถไฟในหลายประเทศทั่วไปคือเป็นอาหารสำเร็จรูปพร้อมอุ่นพร้อมทานแบบไมโครเวฟส่วนใหญ่ ไม่ใช่เป็นอาหารชุด มีครัวมาทำแบบรถไฟเดิม

 ซึ่งผมคิดว่าที่มันเป็นอาหารชุดใหญ่มาก็เพราะว่า บริษัทมารับเหมาสัมปทานจากการรถไฟ ในส่วนของตู้เสบียงเขาก็ใครจะพยายามขายอาหารให้ได้มูลละค่ามากที่สุด ก็เลยทำเป็นอาหารชุด ซึ่งจะแพงกว่า

แต่มาคราวนี้การรถไฟรุ่นใหม่ เขาคิดใหม่ เพราะรถรุ่นใหม่ราคาอาหารถูกและประหยัดมาก เข้าวกล่องไมโครเวฟอย่างข้าวผัดกระเพรา ข้าวกล่องสำเร็จรูปพวกนี้ราคา 59 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ประหยัดดีแล้วก็ เวลาเดินทาง คนเราก็ไม่อยากทานอะไรมากแค่พอรองท้องให้หายหิว เพราะใจจริง แต่ละคนก็ไม่อยากเข้าห้องน้ำ ให้มันมากเรื่อง 


ที่สำคัญ ประทับใจตรงเครื่องดื่ม เหมือนยกเอาร้านกาแฟใต้ออฟฟิศหรือตลาดนัด ไม่อยู่ในตู้เสบียงราคาเครื่องดื่ม กาแฟเย็นนมเย็นมะนาวโซดามีตั้ง 40 ถึง 60 บาท ราคารับได้รสชาติอร่อยดีครับ แก้วใหญ่น้ำแข็งเยอะ รสชาติดีถูกใจคนไทย

นอกจากนี้ ตู้เสบียงใหญ่ ดูกว้างนั่งสบายมากครับ มีโซนส่วนหนึ่งเอาไว้ให้ยืนทานด้วยสำหรับใครที่รอที่นั่งไม่ไหว

โถฉี่สำหรับผู้ชาย
ห้องน้ำน่าสนใจตรงที่ มีระบบชักโครกสูญญากาศแบบในเครื่องบิน และที่สำคัญสำหรับสาวๆหลายคนจะได้สบายใจก็คือมีทั้งห้องเล็ก พร้อมโถยืนฉี่สำหรับผู้ชายแยกต่างหากไปอีกห้อง ซึ่งผมว่า หนุ่มหนุ่มนักเดินทางก็พอใจแบบนี้ เพราะสะดวกกว่าเวลาเข้าห้องน้ำ ไม่ต้องไปรอคิวใครให้เสียเวลาด้วย
เคานเตอร์ตู้สเบียง 

หัวรถจักรยังไม่ได้ใช้ของจีน ใช้ฮิตาชิทาสีใหม่ให้เข้ากับขบวนใช้ไปพลางก่อน
ภาพบนรรยากาศตอนเช้าแถวศรีสะเกษ 
ปุ่มเปิดประตูไฮเทค 

รถจอดส่งผู้โดยสารที่กันทรารมย์ 

รถเข็นขายกาแฟ ขนมจีบ ซาลาเปาตอนเช้า 

ผ้าม่านสีเหลือง สวยดี แต่ผมว่ากั้นแสงได้น้อยไปหน่อย 

น้องพนักงานดูแลผู้โดยสารและปูเตียง 

ผู้โดยสารประทับใจถ่ายรูปคู่กับพนักงานรถไฟ 

น้องคนปูที่นอน 

ปุ่มกดชักโครกสูญญากาศสีเขียว 


ม่านเตียงบน บรรยากาศแบบโรงแรมแคบซูล 

โต๊ะนั่ง มีหลุมวางแก้ว รถเข็นขายของขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม 


ขวดน้ำที่ระลึกมอบให้ผู้โดยสารเที่ยวปฐมฤกษ์
ปลั๊กทุกที่นั่ง 


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ