วันพุธ, ธันวาคม 14, 2559

รีวิวเส้นทางขับรถขึ้นภูทับเบิก ภูหินร่องกล้า (มีคลิป)
โดยมารพิณ  ยูทูปFeelThai

สวัสดีครับวันนี้พามารีวิวเส้นทางการเดินทางไหมครับ  วิธีไปเที่ยวภูทับเบิก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว สไตล์เมืองภูเขาที่หลายคน ชื่นชอบครับเพราะอากาศเย็น  มีหมอก  ภูมิประเทศสวยงามครับ

สำหรับหลายคนที่จะขับรถไป อาจจะอยากดูเส้นทางว่าเป็นยังไง  ขับขึ้นภูทับเบิกยากมั้ย  ไปไหวมั้ย ผมก็ได้บันทึกภาพเป็นคลิปวิดีโอเอาไว้  ในการเดินทางครั้งหนึ่ง เป็นเส้นทางแบบละเอียด แบ่งเป็น 3 ช่วงครับ
1-เส้นทางหล่มเก่าขึ้นภูทับเบิก 
ช่วงแรกเป็นเส้นทาง จากหล่มเก่า   โดยผมย้าย โดยผมขับมา จากแยก ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ที่เชื่อมต่อระหว่าง   พิษณุโลกกับหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์   เลี้ยวเข้า ทาง 2372  แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าเส้นทาง 2331  ขึ้นภูเขาไปภูทับเบิก  ครับผม ดูคลิปด้านล่างนี้

คลิปด้านบน-เส้นทางหล่มสักขึ้นภูทับเบิก  ลิงก์คลิป https://youtu.be/ABtvrjxwiwo


2-เส้นทางภูทับเบิกไปภูร่องกล้า
ส่วนในคลิปที่ 2  ด้านล่างนี้เป็นการเดินทางต่อจากภูทับเบิก ขับรถซึ่งตรงนี้จะไม่ค่อยมีทางชันแล้ว วิ่งเส้น 2331 เหมือนกัน คดเคี้ยวไปตามป่าสวยงาม ไปที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยมาก่อน  ใครจะมาเที่ยวที่นี่ก็ได้อากาศเย็นสบายทั้งปีเหมือนกัน มีลานหินแตก ลานหินปุ่ม ผาชูธง

คลิปด้านบน-เส้นทางจากภูทับเบิกไปภูหินร่องกล้า  https://youtu.be/br2nVOXxKbo

3-เส้นทางภูหินร่องกล้า-นครไทย 
ส่วนในคลิปถัดไปคลิปที่ 3  เป็นเส้นทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติและลานกางเต็นท์ภูหินร่องกล้า ลงไปในเส้นทาง 2331 เหมือนกันลงภูเขา ไปที่อำเภอนครไทย

ภูหินร่องกล้า ลงอำเภอนครไทย https://youtu.be/J_O-EKkXa4w


ก็ทั้ง 3 คลิปนี้ น่าจะให้ภาพเส้นทางของการท่องเที่ยวต่อเนื่อง  ในแนวภูหินร่องกล้าภูทับเบิกได้ พอเป็นแนวทางสำหรับคนที่ไม่เคยขับรถไปในเส้นทางนี้มาก่อน ถ้าใครมาจากทางอำเภอนครไทย ก็ให้นึกภาพว่าย้อนทวน เส้นทางจากในคลิปที่ 3  จากอำเภอนครไทยขึ้นมาภูหินร่องกล้า แล้วต่อด้วยคลิปที่ 2  ไปที่ภูทับเบิก แล้วตามด้วยคลิปแรก ลงไปที่อำเภอหล่มเก่า ก็คือส่วนเส้นทางกลับมานั่นเอง

ขับขี่ระมัดระวังและก็อย่าประมาทครับบางช่วงจะมีหมอกหนา เตรียมไฟรถ  อะไรให้พร้อม และถ้าช่วงหน้าเทศกาลอาจจะมีรถติด  เพราะเดี๋ยวนี้คนไทยเอารถไปเที่ยวกันเยอะ  ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพทุกท่านครับ

ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปอื่นๆ  ของภูทับเบิกเผื่อสนใจครับ


ยอดภูทับเบิก จะมีจุดกางเต็นท์ ที่เขากางไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใช้บริการอยู่ที่ใกล้กับยอดชมวิวภูทับเบิกเลยครับ   แต่ว่าในหน้าหนาว คิดว่าคงจะมีปัญหาพอสมควรในเรื่องความหนาวถ้าใครที่ ทนหนาวไม่ค่อยได้ขี้หนาวหรือว่ามีอุปกรณ์ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายพวกเสื้อหนาวหมวกถุงเท้า ผ้าคลุมอะไรไม่ครบเครื่องกันนอนเต้นท์แบบนี้จะหนาวมากครับ ต้องคิดกันให้ดี


บรรยากาศตอนเช้าถึงสายแล้วแต่หมอก็ยังปกคลุม ภูทับเบิก ยังแน่นหนา ก็เก็บบรรยากาศของร้านค้าของที่ระลึกร้านอาหารในสายหมอกยามเช้า ที่ภูทับเบิกครับ เป็นบรรยากาศเหมือนเมืองในหมอกซึ่ง เมืองไทยหายาก ผมว่ามันเป็นเสน่ห์ของภูทับเบิกตรงที่มีบรรยากาศเหมือนเมือง แล้วอยู่ในยอดเขาสูง มีหมอกปกคลุม


บริเวณยอดภูทับเบิกและจุดชมวิวโดยรอบครับ มีนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศในประเทศไทยขึ้นมาชมบรรยากาศตอนเช้ากันที่เห็นนี้เป็นเช้าของวันธรรมดานะครับยังไม่ใช่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือช่วงหน้าเทศกาลที่จะมีคนเยอะกว่านี้มากกว่าจะต้องจอดรถก่อนเดินขึ้นมาที่จุดชมวิวนี้


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ