วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 29, 2562

ข้าวมันโคลน บ้านแหลมโฮมสเตย์

ข้าวมันโคลน บ้านแหลมโฮมสเตย์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
     หน้าตาข้าวจานนี้ออกจะสีดำๆ สักหน่อยนะครับ ที่จริงแล้วคือ ข้าวมันโคลน (ชาวบ้านเขาเรียกกันอย่างนี้) กรรมวิธีการทำคือ หุงข้าว แล้วใส่หอมเจียว ตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ดีหมึกลงไป เลยทำให้ได้ข้าวออกสีเทาดำ รสชาติดีมากครับ คล้ายข้าวมันที่เรารับประทานกันแถมได้คุณประโยชน์จากสมุนไพรที่ใส่ลงไป

    มื้อนี้รับประทานคู่กับยำไข่แมงดาทะเลรสชาติเปรี้ยวหวานมัน เข้ากันอย่างที่สุด อีกเมนูคือ กุ้งชุบแป้งทอดกับใบโกงกาง เป็นอาหารที่หาได้ในท้องถิ่น หน้าตาสวยงามอร่อยมากๆ ครับ

     มาเที่ยว อ.ท่าศาลา ลองไปพักแบบโฮมสเตย์ที่บ้านแหลม นะครับ ห่างจากตัวเมืองเพียง 22 กม. เท่านั้นเอง


อาหารที่บ้านแหลมโฮมสเตย์ นครศรีธรรมราช