วันอังคาร, พฤศจิกายน 19, 2556

White Sand Dune ทะเลทรายหมุยเน้ Mui Ne เมืองง Phan thiet

มองย้อนไปที่รอยเท้าตัวเองบนผืนทราย เวิ้งว้าง 

โดย มารพิณ

แวะเที่ยว  หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-backpack-แบกเป้
ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai
มองหา ข้อมูลที่พัก โรงแรม รีสอร์ท

ไม่ได้เขียนหลายวัน แต่วันนี้คงต้องเขย่าคีย์บอร์ดหน่อยเพราะ เพราะ "ทะเลทราย" ช่างเร้าใจ

ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะไป เพราะว่าเพิ่งนั่งรถมาถึงหมุยเน้ Mui Ne   จังหวัด ฟานเทียต   เมื่อตอนเที่ยง แต่พอดีทัวร์ครึ่งวันเที่ยวทะเลทรายของค่าย Sinh tourist เขาเริ่มตอนบ่ายสองครึ่งพอดี ก็เลยกระโดดเข้าร่วมวงในนาทีสุดท้าย เพราะยังไงเห็นว่าวันนี้อากาศดี ฟ้าใส ไร้ฝน

ข้อมูลที่พัก ฟานเทียต(หมุย เน้)

เป้าหมายคือ White Sand Dunes  หรือเนินทรายขาว ที่ไม่รู้ลมไต้ฝุ่น หรือพายุทะเลกี่หมื่นกี่แสนลูกได้พัดทรายจากทะเลจีนใต้มาสะสมกองเป็นภูเขาทรายที่ฝั่งเวียดนาม  จุดนี้จะอยู่นอกย่านกลางหาดหมุยเน๊ออกไปซัก สามสิบกิโล ภาษาเวียดเรียกว่า โด่ย แก๊ก มุ๋ย เน้   Đồi Cát Mũi Né  จะเช่ามอเตอร์ไซค์ขับไปก็ได้ครับ
พอใกล้จะถึงจะเห็นเนินทรายเด่นมาแต่ไกล แต่ที่น่าตะลึงคือมีทะเลสาบใหญ่ ที่เหมือนกักน้ำฝนหน้ามรสุมเมืองเวียดเอาไว้ในแอ่งบึงใหญ่ ตัดกับผืนทรายด้านหลัง

รถ ATV ก็มีให้เช่าขับ แต่ผมว่าเสียงมันดังหนวกหู ทำลายความสงบของวิวทะเลทราย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ชอบ
ทะเลทรายหมุยเน้ Mui Ne  ถ้าได้ไปแล้วคงต้องบอกว่า คนชอบถ่ายรูปคงจะต้องมา  ดังจริง สมราคาคุย และสวยจริงจนต้องบอกว่าคุ้ม ทะเลเวียดนาม หาดทรายเวียดนามอาจจะไม่เท่าไหร่ ดูแล้วก็สู้เมืองไทย หรืออินโดนีเซียไม่ได้  แต่ถ้าพูดเรื่องเนินทราย หรือแปลว่า Sand Dune ในภาษาอังกฤษ ก็คงต้องยอมรับว่าของเขา สวยเด็ดขาดจริงๆ

ที่สุดสายตายังมีทะเลสาบขนาดใหญ่ วิว Surreal  เหนือจริงสุดๆ  

ทะเลทรายมีเสน่ห์ลี้ลับที่ไม่มีทางจะเข้าใจจนกว่าจะได้ไปสัมผัสเองด้วยตา ด้วยผิว กับสายลมต้องละออทราย สวยแต่ร้อน แต่เผลอค่ำหน่อยก็เริ่มเย็นจนหนาว  กลางวันจ้าจนไม่กล้ามองตรงๆ  แต่ก็ยังฝืนเดินดุ่มเข้าไปเพื่อเก็บภาพและความทรงจำ

มีภาพพานอรามา วิวสันทรายสุดขอบฟ้าด้านล่างนี้ทั้งสองภาพนะครับ  


ขอบฟ้ากับสันทราย กว่าจะเดินขึ้นยอดนี่ก็ไม่ใช่เล่น เผื่อเวลาการเดินด้วยครับ เพราะทรายมันจมเท้า แต่ละก้าวต้องใช้แรงมากเอาเรื่อง

เวิ้งฟ้า ตัดกับผืนทรายสีเหลือง ผมว่าทรายที่นี่ไม่ขาวหรอก ออกจะหม่นเหลืองมากกว่า 


View Larger Map
ในแผนที่ภาพดาวเทียมกูเกิล สันเนินทรายจะเห็นเป็นระลอกสุดสายตาเลย ไม่น่าเชื่อจริงๆ 

จอง-ค้นหาที่พัก Agoda 

*หมายเหตุนิดนิง ผมไม่ได้ทำงานอยู่คิวรถ หรือบริษัทรถทัวร์รถตู้นะครับ ก็แค่คนเดินทางเหมือนกัน เก็บเอาข้อมูลการเดิยนทางรถตู้ รถทัวร์มาฝากกันเท่านั้นครับ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ