วันศุกร์, มีนาคม 27, 2558

ชิมจับหลักที่เมืองประจวบ

ไปเที่ยวงานมหัศจรรย์ 3 ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาครับ ตรงริมหาดประจวบมีลุงคนนึงถามไถ่ชื่อเสียงชื่อว่าลุงสมานครับกำลังขายจับหลัก. ไม้ละ 5 บาทเท่านั้นมี 2 ก้อนเล็กย่างเสียบไม้ร้อนร้อนน่าทานมาก. หอมถูกใจจริง รสชาติดีด้วย.

อาหารแบบนี้ลักษณะจะคล้ายกับการทำทอดมันครับก็คือใช้ปลามาทำแต่แทนที่จะเอาไปทอดก็เอามาย่างกับไม้ นั่นไงมีทำกันทั่วไปแถวตาม่อำเภอจังหวัดติดอ่าวไทยลงมาตั้งแต่แม่กลองจนถึงประจวบชุมพรสุราษฎร์มีเรียกกันหลายชื่อว่า จับหลัก  แจงลอนและจับไม้ก็มีเรียกกันแถวหัวหิน

ซื้อของลุงมาทาน 4 ไม้รวดครับ สอบถามไปว่าใช้เนื้อปลาอะไรลุงแกก็ตอบมาตรงตรงว่าใช้ปลาข้างเหลืองแล้วแกก็เสริมต่อ ให้ฟังว่าไอ้ที่บอกว่าใช้เนื้อปลาอินทรีอันนั้นไม่น่าจะจริงเพราะว่าเนื้อปลาอินทรี ์มันแพงมากจะเอามาขายทำแบบนี้รับรองว่าไม่คุ้มแน่นอน

นี่เป็นความรู้ใหม่ครับซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องจริงเพราะว่าปลาอินทรีสมัยนี้ไม่ใช่ถูกเลยถ้าเป็นเมื่อก่อนก็อาจจะคงเป็นได้แต่เดี๋ยวนี้ก็คงต้องไปยุกต์ใช้เนื้อปลาอย่างอื่นที่มีรสชาติใกล้เคียงกันไม่งั้นจะขายกันในราคาอิ่มอร่อยประหยัดแบบนี้ได้อย่างไร