วันอาทิตย์, มีนาคม 01, 2558

เรือเฟอรี่ไปพงันกับเมฆพายุฝน

ด้านที่ฟ้าใส ทุกอย่างก็ดูดีไปหมด 
โดย มารพิณ

เคยมีเพื่อนของคนรู้จักเขาบ่นว่า  อุตส่าห์จองเรือวางแผนไปเที่ยวทะเลแล้วพอไปถึงที่ท่าเรือปรากฏว่าเรือที่จองไว้เขาไม่ยอมออกจากท่า  บอกว่ากลัวปัญหาเรื่องสภาพอากาศและคลื่นลม เพื่อนของคนรู้จักคนนั้นเขาก็บ่นใหญ่และพยายามจะให้ไต๋เรือ ออกจากฝั่งให้ได้เพราะว่าวางแผนท่องเที่ยวมาหมดแล้วพักร้อน จองที่พักอะไรมาอย่างดี

แต่พอเมฆฟ้ามาแรง เผลอแป๊บเดียว พายุก็ไล่หลังมา
เรื่องนี้ ผมฟังแล้วก็รู้สึกขึ้นมาว่าบางทีพวกเราคนเมือง  ชีวิตอยู่แต่ในกรุงเทพ มองขอบฟ้าก็มองไม่เห็นตึกแถวกับตึกรามบ้านช่องมันบังหมด แต่ลองนึกภาพว่าถ้าเราจะอยู่กลางทะเลทุกอย่างโล่งไม่มีอะไรบดบัง ลมพัดตึงกันหมด  ในสภาพแบบนั้น สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยก็มีผลต่อการเดินทางและความปลอดภัย

ลองดูตัวอย่างในคลิปนี้ครับผมนั่งเรือเฟอร์รี่จากท่าที่แถวขนอม ของเรือราชาเฟอร์รี่ไปสู่เกาะพะงันที่เป็นจุดหมายปลายทาง  แค่ออกเดินทางมาได้เล็กน้อยก็เห็นเมฆฝนปกคลุมทางด้านที่ไปเกาะสมุยขนาดของเมฆใหญ่มาก อย่างในภาพเห็นเลยว่า คนเราช่างตัวเล็กบนโลกใบนี้  เวลาออกเรือออกทะเลไปขนาดเรือเฟอร์รี่เรือที่ใหญ่พอสมควร  ยังรู้สึกว่าทะเลเวิ้งว้าง ขนาดนี้


วางแผนไปเที่ยวทะเลควรตระหนักไว้เสมอว่า คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล อากาศพร้อมเปลี่ยนเสมอ ควรเช็คล่วงหน้าเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง
 http://www.youtube.com/user/feelthai 
© สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ