วันศุกร์, กรกฎาคม 03, 2558

เปิบพิสดาร ไข่ข้าวนกกระทา Balut quail

ไข่ข้าวนกกระทา



 มารพิณ ยูทูปฟีลไทย

 วันนี้ผมพามาทานไข่ข้าวครับ หรือ ไข่เป็นตัวนั่นเอง จริงแล้ว บางคนเขาก็บอกว่า ไข่ข้าวก็คือไข่ที่ มันเริ่มจะฟักแล้วแต่ไม่มีเชื้อมันจะมีแต่ไข่ขาว กินแล้วมันมันอร่อย แบบที่เห็นนี้ จะเป็นไข่ข้าวใน แบบเป็นตัว เรียกว่า ทำแบบคลาสสิคเลย ฮาร์ดคอร์สุดๆ ใครกล้ากินบ้าง

 แต่ที่ต่างออกไปก็คือ แทนที่เขาจะใช้ไข่เป็ดมาทำเป็นไข่ข้าวแล้วออกมาเป็นตัวลักษณะคล้ายกับ ที่เรียกว่า ไข่ตายโคม ตามแบบโบราณว่ากัน อันนี้จะเป็นไข่นกกระทาครับ  ฃ


ทานที่ ทางตอนเหนือของเวียดนาม ผมเคยทานแบบนี้ ในประเทศเพื่อนบ้าน aec อีกที่ก็คือที่ประเทศกัมพูชา แต่สำหรับอาหารเขมรเขาจะมีกรรมวิธีการทำไข่นกกระทาที่เป็นไข่ข้าว ไปชุบแป้งทอดแล้ว เอามาขาย อร่อยดีครับ กรอบนอกนุ่มในรสชาติมันมันต้องทานกับพวกซอสพริกหรือถ้าใจพริกสด ก็จะสุดยอด

แต่แบบต้มเฉยๆ ไม่ทอดนี่ยังไม่ค่อยชิน  อาหารการกินแบบนี้ต้อง ฝึกการกินต้องคุ้นเคยมาก่อน ไม่งั้นก็อาจจะทำใจไม่ได้ที่จะทานได้คล่อง    ที่ประเทศฟิลิปปินส์ก็มีทำขายแบบนี้กันเยอะ  เรียกว่า Balut ใครสนใจก็ลองหาเมนูเปิบพิสดารแบบนี้ทานดูครับเวลาเดินทางไปเที่ยวเวียดนามเขมรและ ประเทศฟิลิปปินส์

 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ