วันศุกร์, กรกฎาคม 17, 2558

ข้อมูลแบคแพครถไฟเวียดนามไปจีน Train from Hanoi Gia Lam to Nanning China

 มารพิณ

มีการเดินทางแบคแพคเที่ยวเองเส้นทางหนึ่งที่น่าสนใจครับเป็นรถไฟข้ามประเทศระหว่างประเทศเวียดนามไปเมืองจีนที่มณฑลกว่างซีหรือเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง โดยรถไฟจะเดินทางจากเมืองฮานอย ไปที่เมืองหนานหนิง ประเทศจีน รายละเอียดชมจากคลิปรถไฟครับ
 รถไฟจะออกประมาณตอนหัวค่ำ ตามเวลาในฮานอยและไปถึง เมืองจีนประมาณเช้า7-8  โมง เส้นทางนี้ใช้ขบวนรถไฟจีนวิ่ง บางคนอาจจะสงสัยว่า จะข้ามไปได้อย่างไรในเมื่อ ทางรถไฟมาตรฐานของจีนและเวียดนามความไม่เท่ากัน อันนี้ก็ขอตอบว่า ในเส้นทางนี้ จีนได้ลงทุนมาช่วยเวียดนามทำทางรถไฟแบบพิเศษที่สามารถวิ่งในทั้งรางแคบและรางกว้างในเส้นเดียวกัน จะดูได้จาก คลิปที่ผมถ่ายบาง จากสถานีหลังสวน ประเทศเวียดนามเห็นว่ามีราง 2 แบบตีคู่กันไป


การตีรางรถไฟคู่แบบวิ่งได้สองมาตรฐานความกว้าง จากฮานอยไปชายแดนจีน

 สำหรับใครที่ไปเที่ยวแบคแพคเวียดนามและสนใจจะเดินทางเส้นทางนี้ต่อเข้าประเทศจีนก็มีความน่าสนใจอยู่ที่ว่า สามารถ ขึ้นรถได้ที่ เวียดนามและเดินทางต่อไปเรื่อยๆไปจุดหมายปลายทางที่ไหนก็ได้ด้วยรถไฟในเมืองจีน นี่ก็คงสำหรับคนชอบรถไฟจริงๆ


 ข้อมูลสำหรับนักเดินทางแบ็คแพ็คเกอร์คือ เวลาที่จะขึ้นรถไฟสายนี้ไม่ได้ขึ้นที่สถานี hanoi พาณีหลักเมืองฮานอยแต่จะต้องไปขึ้นที่สถานียาลัม (Gia Lam) ซึ่งอยู่อีกฟากแม่น้ำ เป็นสถานีต้นทาง ถ้า นั่ง taxi ไปจากย่านแบคแพคแถวทะเลสาบฮวนเกี่ยม ก็ไม่น่าจะเกิน 4 5 กิโล สามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานีนี้

อย่างไรก็ตามขอบอกว่าการเดินทางด้วยรถไฟในเส้นนี้มีความไม่สะดวกอยู่บ้าง ก็คือตอนที่ข้ามแดนจากเวียดนามเข้าเมืองจีนจะต้อง ตื่นกลางดึกประมาณเที่ยงคืนเพื่อไปผ่านด่านเข้าเมืองจีนที่เมืองผิงเสียง ภาพ แต่ก็น่าจะได้ประสบการณ์ดี สำหรับใครที่ไม่เคยข้ามแดนข้ามพรมแดนด้วยรถไฟมาก่อน

 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthaihttp://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ