วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 11, 2559

วิธีขึ้นรถเมล์ฟรีจากใต้ดินไปสายสีม่วง shuttle bus to new purple line metro


โดย มารพิณ


มาดูวิธีขึ้นรถชัตเติลบัสฟรี หรือรถเมลเวียนระหว่างสถานีบางซื่อ ที่เป็นรถใต้ดิน  กับสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่เตาปูนครับ  ดูกันว่าจะขึ้นยังไง ไปยังไง  ตามมาดูกันครับ

ก็มาที่การเชื่อมต่อ ระบบขนส่งมวลชนของไทยนะครับ ก็คือปัญหาใหญ่เกิดขึ้น ในเรื่องของการ link ระหว่างระบบรถไฟฟ้า 2 สาย จากรถไฟฟ้าใต้ดิน mrt หรือสาย หัวลำโพงบางซื่อแต่เดิม ที่มีอยู่แล้วกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา


โดย ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะเหตุใด การออกแบบโครงสร้าง รถไฟฟ้าไม่ได้ link สายสีม่วงเข้ากับสถานีบางซื่อโดยตรงแต่มีระยะทางคั่นกลางโดยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จำนวน 1 สถานีและระยะทางจริงประมาณ 1 กิโลเมตรเศษจากจุดที่เป็นทางออก สถานี บางซื่อรถใต้ดิน ไปที่สถานีเตาปูน

แผนที่จุดตัดระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงตรงแยกเตาปูนและตลาดเตาปูน ใกล้ซอยเยาวพาและซอยนำชัย
เนื่องจากความล่าช้าของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับการประมูลและอื่นๆทำให้เกิดสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในทุกวันนี้ ก็คือว่า แทนที่สายสีน้ำเงินจะเสร็จก่อนแต่ ปรากฏว่าสายสีม่วงดันเสร็จก่อน ในขณะที่สายสีน้ำเงินที่ล่าช้าเอาไปตั้งแต่การประมูลเพราะมีการท้วงกันไปกันมากันมา ทำให้ไม่เสร็จในเวลาที่สายสีม่วงเปิดและจะต้องรอไปอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปีเป็นอย่างต่ำ กว่าจะวางระบบรางระบบสัญญาณจะแล้วเนร็จ

ดังนั้นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็มีการแก้ปัญหาชั่วคราวก็คือ หาระบบเชื่อมโยง ก็คือรถเมล์ขสมก. ที่ถูกระดมพลมาโดยจะให้บริการทั้งวัน ในช่วงเวลาเร่งด่วนจะมี 6 นาทีต่อ 1 คัน และ ช่วงเวลาปกติ 8 นาทีต่อคัน โดยในที่นี้อาจจะไม่ได้วิ่งคันเดียวแต่ว่าเป็นขบวนยาวมี 3-4 คันมาพร้อมกันเป็นรถปรับอากาศสีส้มหรือรถยูโรที่ระดมมาจากสายต่างๆเอามารองรับผู้โดยสาร

 ในคลิปข้างล่างนี้สามารถเข้าไปดูได้ว่ารถเมล์เวียน ตรงนี้สามารถขึ้นได้ที่ไหนซึ่งจุดขึ้นก็คือทางออกสถานีบางซื่อทางออกหมายเลข 2 ถ้านั่งรถใต้ดินมาสุดสายบางซื่อ- ให้เดินมาตามทางสุดขึ้นทางออกสอง  ข้ามถนนมาฝั่งเดียวกับสถานีรถไฟจะมีทางจะมีจุดขึ้น และจะมีเจ้าหน้าที่ของขสมก. คอยอำนวยความสะดวก


บน-คลิปรีวิว วิธีไปต่อรถบางซื่อ จากใต้ดินไปรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่สถานีเตาปูน


บน-คลิปอธิบายการเดินทางจากเตาปูนมาบางซื้อด้วยรถเมล์ฟรี

ในช่วงแรกจะมีความล่าช้าที่มากขึ้นออกบัตรโดยสารเพราะว่าบางเครื่องจะใช้งานไม่ได้และบางเคลื่อนเข้าออกแบบมาสำหรับเติมบัตรรายเดือนใช้ในระยะยาวเท่านั้น

ในทางกลับกัน จากต้นสายบางไผ่สายสีม่วง สำหรับใครที่เดินทางมาจากคลองบางไผ่บางใหญ่ไทรม้ารัตนาธิเบศร์มาที่สถานีเตาปูน รถ เวียนที่เป็น shuttle bus ของขสมก.นี้จะจอดอยู่บริเวณใต้สถานี และออกในเวลา 6 นาทีหรือ 8 นาทีขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของแต่ละวัน โดยรถจะตรง มาที่ สถานีบางซื่อ

สภาพรถติดขนาดหนักบนเส้นทาง ถ่ายจากข้างในรถเวียน
อย่างไรก็ตามปัญหามีอยู่ที่ว่า บริเวณจุดนี้เนี่ย ก่อนที่จะเปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วง ก็มีการจราจรติดขัดอยู่แล้วเป็นปกติเป็นธรรมชาติถ้าใครที่ผ่านย่านนี้บ่อยๆก็คงจะทราบกันดี และปัญหาก็คือว่า ถึงแม้ระยะทางมีเส้นทางสั้นแค่กิโลเศษเศษ แต่ปัญหาก็คือ กว่าที่ผู้โดยสารจะเดินทางข้ามจุดนี้ไม่ว่าจากบางซื่อไปเตาปูนหรือจากสถานีรถไฟฟ้าเตาปูนกลับมาที่บางซื่อ ในบางช่วงบางจังหวะอาจจะต้องใช้เวลามากถึง 15 นาทีหรือ 20 นาทีเลยด้วยซ้ำ เพราะการจราจรติดขัด ทำให้ต้องเสียเวลาอีก

คลิปที่ให้ชมนี้ก็เป็นตัวอย่างของการเดินทางครับแต่ขอแนะนำว่าให้เผื่อเวลาที่ใช้ด้วย ก็เส้นทางมันยังไม่ราบรื่นอย่างที่คิดและปัญหาจะเพิ่มตามมาอีกถ้า ขึ้นไปที่ชานชลาของรถไฟฟ้าแล้วยังไม่มีตั๋ว  เพราะว่าจะต้องเข้าคิวซื้อตั๋ว ซึ่งในช่วงนี้ก็ยังใหม่ทั้งคนขึ้นและเจ้าหน้าที่ขายตั๋ว ทำให้การซื้อขายไม่คล่อง เสียเวลาสอบถามและคิวค่อนข้างจะยาว


ภาพมุมสูงจากสถานีเตาปูนมองย้อนไปที่ทางสำนักงานใหญ่ของปูนซิเมนต์ไทยหรือ scg และสถานีบางซื่อสังเกตว่า ทางรถยนต์ติดขัดอย่างหนัก บนสะพานสามแพ่รง
สำหรับใครที่ต้องการทางเลือกในเวลาเร่งด่วน และต้องรีบถึงจริงๆมีอยู่ 2 ทางก็คือ 1 มอเตอร์ไซค์รับจ้างจะคิดราคา 20 บาท เดินทางจากสถานีบางซื่อไปที่สถานีเตาปูน

อย่างที่สองก็คือแทนที่จะขึ้นรถของขสมก. ก็ให้หันหลังไปที่สถานีรถไฟบางซื่อ 2 ซึ่งเป็นสถานีสายใต้ตรงจุดนั้นจะมีรถดีเซลรางปรับอากาศพิเศษหรือที่เรียกว่ารถสปรินเตอร์คอยวิ่งให้บริการทุก 15 นาที ดูรายละเอียดได้จากลิงค์ข้างล่างนี้

แต่ปัญหาก็คือว่ารถไฟจะบริการเฉพาะวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เท่านั้นในวันอาทิตย์จะไม่มีให้บริการและจะให้บริการเฉพาะในระหว่างชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าและตอนเย็นในช่วงกลางวันจะไม่มีให้บริการเช่นนั้นให้ตรวจสอบชั่วโมงและเวลาบริการ ให้ดีก่อนนอกจากนี้รถไฟจะวิ่งอ้อมไปที่สถานีรถไฟบางซ่อน หมายความว่าถ้าขึ้นรถไฟจะไม่ได้ขึ้นที่สถานีบางซื่อแต่จะขึ้นสถานีที่ 2 คือสถานีบางซ่อนซึ่งจะสถานีอันดับสองในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ก็แนะว่าให้ศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางครับ

จุดทางออกสถานีบางซื่อหมายเลข 2 ซึ่งเป็นจุดที่จะมาขึ้นรถ เมย์ฟรีไปสถานีบางซื่อ
จุดขึ้นรถรับส่งฟรีบริการเตาปูนบางซื่อ เป็นรถยูโรสีส้มมีป้ายติดไว้ข้างหน้า และจะมีเจ้าหน้าที่ขสมกชุดขาว คอยบริการ  แต่จุดนี้จะมีปัญหาแน่นอนถ้ามีฝนตก เพราะไม่มีหลังคารองรับ


น้องคนนี้คือเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกของขสมก. ครับ ขอความร่วมมือให้ทุกคนขึ้นคันหน้าก่อน
สภาพข้างในของรถชัตเติลบัสที่จัดมาบริการ
มีสติ๊กเกอร์ขนาดใหญ่ติดที่พื้นสีเป็นจุดขึ้นรถเมล์ฟรีไปบางซื่อถ้าจากสถานีเตาปูนให้ไปที่ทางออก 1 และ 4

เบอร์โทรสำหรับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เบอร์โทรศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์  บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ

วิวรถติดที่ใต้สถานีเตาปูน 

ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง
 http://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ