วันพุธ, สิงหาคม 10, 2559

วิธีขึ้นรถไฟฟรีไปรถไฟฟ้าสายสีม่วง shuttle train to MRT purple line Bangkok
โดย มารพิณ

สวัสดีครับวันนี้ผมมารพิณก็พามาดูวิธีการขึ้นรถนะครับวิธีต่อรถจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน mrt ให้ไปถึงสายสีม่วง เพิ่งเปิดกันเมื่อ 6 สิงหา 2559 ที่ผ่านมา

เล่าเรื่องสายสีม่วงนิดนึง  สถานีเตาปูนจะงเป็นสถานีรถไฟฟ้าเริ่มต้นของการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง เส้นทางเตาปูน ไปสถานีคลองบางไผ่ที่เป็นปลายทาง ในอีกฟากหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา
ทีนี้ปัญหาก็มีอยู่ว่า ไม่รู้ทำไมในการดีไซน์ออกแบบระบบเดินรถแต่ละกำหนดให้สถานี ระหว่าง mrt รถใต้ดินเดิม ที่วิ่งหัวลำโพงมาบางซื่อ ต้องมีช่องว่าง โดยมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน คั่นกลางระหว่างสถานีบางซื่อไปสถานีเตาปูน

นั่นคือถ้าเรา ขอขึ้นมาที่  สถานีบางซื่อ จะไปเตาปูนต้องไปต่อรถสีน้ำเงิน ถึงจะถึง สถานีเตาปูน ที่เป็นสายสีม่วง

ออกมาจากรถใต้ดินประตูนี้ ประตู 2 จะเลือกขึ้นรถบัสหรือรถไฟรับส่งฟรีไปสายสีม่วงก็ได้
แต่  ......ปัญหาที่เกิดขึ้นวันนี้ก็คือ ไอ้รถสายสีน้ำเงิน เกิดมีความล่าช้า ตั้งแต่ในขั้นตอนการประมูลอะไรต่างๆ มีหน่วยงานราชการ หลายส่วน ไม่รู้ทำกันอีท่าไหน เถียงกันไปกันมา สุดท้าย สายสีม่วงดันเสร็จก่อน พร้อมใช้งาน แต่สายสีน้ำเงินยังต้องรอกันอีก เป็นปี หรือจะนานกว่านั้นก็ไม่รู้


สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ก็คือ ถ้าเราเดินทางมาถึงสถานีบางซื่อแล้วจะไปต่อสายสีม่วง ที่ห่างไปแค่ 1 กิโลเมตร ก็จะต้องขึ้นรถเวียนที่เป็นรถชัตเตอร์บัสของขสมก. เอามาเวียนบริการฟรี แต่ปัญหาก็คือ มันติดหนักถึงหนักมาก

ผมไปทดลองมาช่วงตอนเย็น ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาทีหรืออาจจะ 20 นาที ขึ้นอยู่แต่ละช่วง เวลาที่จะลากสังขารด้วยรถ บัสฟรีจากสถานี เตาปูนไปบางซื่อหรือบางซื่อไปเตาปูน ทั้งที่แค่ 1 กิโลเมตร


บน-คลิปอธิบายละเอียดวิธีต่อรถไฟไปรถไฟฟ้าสายสีม่วง

มีทางเลือกอีกทางครับก็คือ ขึ้นรถ ไฟฟรีที่ทางการรถไฟเอามาจัดให้ก็คือเป็นรถสปรินเตอร์ อย่างดีติดอากาศติดเครื่องปรับอากาศเย็นเจี๊ยบ ที่เห็นในคลิปด้านบน  วิ่งทุก 15 นาที ในชั่วโมงเร่งด่วน จากสถานีบางซื่อ 2 หรือบางซื่อสายใต้ ซึ่งเป็นจุดที่ รถไฟฟ้าใต้ดิน บางซื่อโผล่ที่ประตู 2 พอดี

รถไฟจะวิ่งได้เร็วกว่าเพราะว่า ไปตามทาง ที่ไม่มีรถติด แต่ปัญหามีนิดหน่อยก็คือ วิธีนี้จะไม่ได้ขึ้นต้นทางที่สถานีเตาปูนเพราะรถไฟจะออกไปอีกทาง แต่ไปด้วยความเร็วสูง เลยไม่ติดอะไร ไปจอดที่สถานีบางซ่อน ซึ่งเป็นสถานีที่ 2 ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ถ้าใครต้องการเดินทางเร็ว ไม่เน้นเรื่องได้ที่นั่ง ก็อาจจะใช้วิธีนี้ หรือถ้าไม่รีบร้อน ไปถึงสถานีบางซ่อน แล้ว นั่งรถย้อนไปหน่อย ไปรอขึ้น ต้นทางก็ทำได้ที่สถานีบางซื่อเช่นกัน

ในทางกลับกันคนที่ต้องการจาก เดินทางมาจากทางบางใหญ่บางบัวทองเข้ามากรุงเทพแล้วจะต่อรถใต้ดิน mrt ก็สามารถลง ได้ที่สถานีบางซ่อน แล้วนั่งรถไฟสปรินเตอร์มาลงที่สถานีบางซื่อ แล้วลงรถใต้ดินอีกทีแบบนี้ก็จะเร็วกว่า ไปลงปลายทางที่ต่อด้วยรถเมล์ขสมก. ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน


ตารางรถไฟสายพิเศษ   บางซ่อน-บางซื่อ-บางซ่อนให้ดูได้ที่ ข้อมูลในภาพด้านล่างนี้ แปลว่า ขอย้ำว่า รถไฟจะมาช่วยบริการเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็นเท่านั้น และเฉพาะวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ในวันอาทิตย์จะไม่มีให้บริการ

 ก็เป็นอีกทางเลือกครับ แต่ถ้าใครชอบนั่งรถไฟ ก็เป็นประสบการณ์ดีๆกับรถสปรินเตอร์ซึ่งเป็นรถ ด่วนพิเศษของทางการรถไฟ ใครไม่เคยลองนั่งก็จะได้ทดลองดูครับผม


ตารางรถไฟช่วงเช้า 
ตารางรถไฟช่วงเย็น 

เบาะที่นั่งสบายครับ  เหมือนรถทัวร์ แอร์ก็เย็น 

ทางเข้าตัวรถโดยสาร 

ข้างในรถไฟสปรินเทอร์ที่เอามาบริการ

จุดจอดที่สถานีบางซ่อน 

© สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ