วันพุธ, ตุลาคม 01, 2557

คิดนอกกรอบแบบ คนนอกคอก

โดย มารพิณ
http://www.youtube.com/user/feelthai


 วันก่อนผมลงรูปราดหน้าหมี่กรอบ แต่แทนที่จะกินกับราดหน้าเหมือนทั่วไป  ก็แยกเอาเส้นหมี่ออกมาแล้วขอให้แม่ค้าเค้าใช้น้ำยากะทิ ราดลงไปซะงั้น  ชิมดูแล้วอร่อยดีครับได้ความข้นมันเผ็ดของตัวน้ำยา -และรสสัมผัสกรุบกรอบของเส้นหมี่กรอบ

มีคนว่ามาเหมือนกัน ว่ากินอะไรแบบนี้ ไม่กลัวท้องเสียหรือ  ทำไมไม่กินเหมือนคนอื่นเล่า   ผมก็ชอบแย้งว่า ถ้ากินหมี่กรอบทีนึง แล้วกินขนมจีนน้ำยา อีกที มันก็ลงไปผสมปนกันอยู่ในกระเพราะอยู่ดี  ทำไมแบบนั้นไม่ท้องเสีย  ?

นึกดูแล้ว ผมเองเป็นคนที่ชอบทำอะไรนอกกรอบ อยากรู้อยากลอง อยากเดินทาง  สมัยโบราณคนไทยชอบเรียกคนที่ทำอะไรคิดอะไรหรือสนใจอะไรไม่เหมือนคนอื่นว่า คนนอกคอก ครับ

 ครับว่านอกคอกนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันว่าความหมายชัดชัดลึกไม่ได้อยู่ในคอก เป็นคำกระทบกระเทียบเปรียบเปรยของสังคมเกษตรกรรมที่มีการเลี้ยงวัวควาย

 จริงๆแล้วมาคิดดูอีก แง่มุมนึง ที่หลายคนอาจมองข้ามไป ก็คือ ตัวอะไรที่มันอยู่ในคอกก็คงมีแต่พวกวัวกับควาย  แถวนี้มีใครอยากเป็นบ้างล่ะ

ดังนั้น ถ้าใครที่มาด่าเราว่า "นอกคอก"  ก้อแสดงว่าคนนั้น ยังอยู่ในคอก อยู่ในกรอบ อยู่ในตารางความคิดครับ

 บางทีคนเราต้องทำอะไรที่แปลกใหม่  คิดต่างออกไป  แหกกฏไปบ้างไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างในแบบเดิม ขั้นตอนเดิม เสมอไป

 อะไรที่ทำซ้ำๆกันไปมามากครั้ง ก็จะหมดความหมายในทางปฏิบัติ เป็นเรื่องของพิธีการ พิธีกรรม ที่คนรุ่นหลัง พากันไปโดยไม่รู้ว่า ดังเดิม มีที่มา มีเจตนาดียังไง

ทำไมต้องไปสังขละฯ ทำไมไม่อยู่บ้าน ชีวิตคุณไม่คิดจะออกจากถิ่นเก่า ไม่ไปจากตำบลที่เคยอยู่เคยนอนเลยหรือ 
 จริงๆแล้วถ้าทุกคนทำกันเหมือนเดิมหมดโลกเราก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงสังคมของคนเราไม่มีการคิดค้นอะไร

 คำถามประจำวันนี้ก็คือคุณได้ทำอะไรที่ต่างไป  เคยทำอะไรที่ไม่เหมือนคนรอบข้าง กันบ้างหรือยัง การลองนั้นมีทั้งความสำเร็จและความล้มเหลว เรื่องนี้เป็นความเสี่ยงที่ต้องยอมรับ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ วันนี้ ได้ลอง และได้รู้   ประสบการณ์วันนี้จะทำให้การลองคราวหน้าง่ายขึ้น 


 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
© สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ