วันพุธ, ตุลาคม 01, 2557

ผิวอมชมพู กระจ่างใสเหมือนควายเผือก

ควายเผือกตัวนี้ที่เมืองจีน มณฑลยูนนาน
โดย มารพิณ
 คลิปเดินทาง เที่ยว http://www.youtube.com/user/feelthai

 วันนี้มาคุยกันเรื่องควายๆ กันบ้างครับ  และก้อเป็นเรื่องที่ควายจริงๆ   ไม่ได้เล่นสำนวน  ส่วนใครที่เรียกสัตว์หน้าขนชนิดนี้ว่า กระบือ เรียกอะไรผิดมนุษย์แบบนั้น  ขอเรียกว่า พวกดัดจริตครับ  ควายก็ควายครับ อย่ามามั่ว

 คงมีหลายคนไม่ทราบว่า เจ้าควายที่เราเห็นส่วนใหญ่ จะเห็นคุ้นตาเป็นพวกตัวอ้วน สีดำ สไตล์ นกเอี้ยงเลี้ยงควายเฒ่า ควายกินข้าวนกเอี้ยงหัวโต  อะไรแบบนั้น  แต่ทว่าจริงๆแล้วมีพวกควายตัวสีขาว ควายเผือกอีกเพียบเลยครับ


บน-เปรียบเทียบ สีและลักษณะควายเผือกกับควายดำจากสุโขทัย

 มาดูกันให้เห็นชัดชัดนะครับ  มีหลายคลิป ถ่ายมาจากทางเมืองจีนเ วียดนามและในไทย เรื่องควายเผือกเนี่ย   ทางภาคเหนือ ของไทยจะมีเยอะนะครับ   รวมทั้งตอนเหนือของประเทศลาวด้วย

ที่สำคัญบรรดาน้องๆ  ควายเผือกเค้าน่ารักมากครับ ลำตัวผิวพรรณจะเป็นสีขาวอมชมพู  ครีมมี่ หรือภาษาเครื่องสำอางของผู้หญิงเขาเรียกว่า  ขาวอมชมพูกระจ่างใส แลดูมีออร่าครับ


บน-ควายเผือกที่เดียนเบียนฟู เวียดนาม

ไม่ได้พูดเล่นนะ เวลาผมได้ยินคนพูดว่า  ขาวกระจ่างใสอมชมพู  ทีไรผมนึกถึงควายตัวขาวๆ  ทุกทีครับ 555 อย่ามาว่ากัน

 ภาษาไทยเราเรียก ควาย  หรือ ควย   ไทดำเรียก วาย     แต่ที่ภาษาราชการไปเรียก กระบือ นั้น ผมว่าน่าจะมาจากภาษาเขมรเพราะว่า ภาษาเขมรเรียก กระไบ  แต่ถ้าเป็นภาษามาเลย์อินโดก็จะเรียกว่า  เกอเบา   พอเป็นภาษาตากาล็อก ที่พูดกันกันในประเทศฟิลิปปินส์ก็จะเรียกว่า คาราบาว ที่กลายมาเป็นชื่อวงดนตรีแนวร็อกซานตาน่าของน้าแอ๊ด ยืนยงในไทยปัจจุบัน เพราะก่อตั้งวงในกลุ่มนักศึกษาไทยในฟิลิบปินส์

บน-ควายขาวอวบน่ารัก จากเมืองจีน ที่ยูนนาน


ตัวนี้ควายดำ ถ่ายจากจีน ภาษาจีนเรียกสุ่ยหนิว  水牛หรือ วัวน้ำ  ถ้าฝรั่งเรียก water buffalo   หรือ ควายน้ำ 

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ