วันจันทร์, ตุลาคม 06, 2557

ศัพท์อีโบล่า quarantine แปลว่าอะไร

โดย มารพิณ
 คลิปเดินทาง
 http://www.youtube.com/user/feelthai


ตอนนี้มีข่าวเรื่องไวรัสอีโบล่ากำลังระบาดอยู่ในแถวชาติอาฟริกาตะวันตก  แล้วก็ทำท่าจะน่ากลัวมากขึ้นในทางระบาดวิทยาเพราะเริ่มมีเคสตามที่ต่างๆขยาย ตัวออไปเช่น ประเทศไนจีเรียและมีเคสรายแรกของผู้ป่วยในอเมริกา ที่รัฐเท็กซัส แล้ว

Ebola 
โรค   Ebola ออกเสียงว่า  อีโบ๊ ล่ะ 

เรามาเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจที่จะใช้เวลาที่เราอ่านข่าวข่าวภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับเชื้อโรคมรณะนี้  อันที่จริงมีศัพท์มากมาย แต่อย่างที่บอกแนวทางผมไม่ใช่ครูโรงเรียนที่ จู่ๆ  ก็โยนศัพท์บ้าอะไรไม่รู้มาให้เด็กเป็นร้อยคำ แล้วสุ่มออกข้อสอบ   ของผม เอาแค่รู้คำสองคำก็พอ

quarantine
quarantine   ออกเสียงว่า  คว้อ หรั่น ถี่น   แปลประมาณได้ว่า  การกักโรค   การกักตัว คนๆ นึงหรือหลายคน  กลุ่มคนเอาไว้  เพื่อดูอาการของโรคร้ายที่เป็นโรคติดต่อ

ที่สำคัญการ   quarantine   ที่ว่านี้ มันมีเซนส์ของคำว่า   เป็นการกักตัวไว้โดยเจ้าตัวเอง อาจไม่ใครจะเต็มใจนัก แต่เป็นการใช้อำนาจกักไว้    (enforced isolation  ) เช่น หมอสั่ง   หรือ กับคนเข้าประเทศ  ใครก็ตามที่มีอาการในลักษณะที่คล้ายกับโรค  หน่วยงานผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะมีอำนาจหน้าที่ และ สังกักบริเวณ ของคนที่มีอาการนั้นเพื่อจับตา อย่างใกล้ชิด

คำนี้อาจจะดูยากนิดนึง แต่ว่า ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเป็นศัพท์ที่ไม่เจอบ่อย  แต่พอเจอในข่าวในสถานการณ์  แล้วจะจำติดตาไปเลย เพราะมันแทบจะมีในข่าวทุกข่าว ในทุกสำนักข่าว


 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ