วันจันทร์, กันยายน 19, 2559

ขนมจีบตรัง เหมือนใครซะเมื่อไหร่

ขนมจีบยักษ์ตั้งดึงดูดนักท่องเที่ยว โดย มารพิณ ยูทูปFeelThai

เมืองตรัง แดนใต้มีเอกลักษณ์ ทางด้านอาหารเยอะ คงเป็นเพราะว่า มีหลายชุมชนเชื้อชาติ หลายภาษา มาตั้งรกรากและกันตั้งแต่สมัยก่อน รวมทั้งอิทธิพลของฝรั่ง จากปีนังที่ขยายไปทั่วช่องแคบมะลักกาในสมัยโบราณ
#WalkingThailand #WalkingTrang


คลิปขนมจีบเมืองตรัง ไม่เหมือนใครจริงๆ

ผสมผสานสไตลเบ้าหลอมวัฒนธรรม ก็เลยมีอาหารหลายแบบที่ มีลักษณะค่อนข้างไปทางอาหาร ขนมอบ ฝรั่งไม่ว่าเป็น เค้กขุกมิ่ง เจ้าเก่าที่ลำภูรา และที่ตำบลนี้เองก็ยังมี ขนมอบอีกอย่างที่ขึ้นชื่อและ ทำให้คนต่างถิ่น ต้องหน้าแตกแล้วตกใจมาหลายหน

รวมทั้งผม ตอนที่เจอหนแรก 5555

ไอ้ที่ว่าก็คือขนมจีบ. เพราะว่า ถ้าเป็นคนกรุงเทพหรือภาคอื่นจังหวัดอื่นเวลามาเยือนเมืองตรัง นึกถึงขนมจีบก็คือ หมูสับปรุงรสกุ้งกับอะไรอย่างอื่นห่อแป้งเกี๊ยว สีเหลืองสีเขียวตามแต่ จะใช้ เอาไปนึ่งในรังถึงทานร้อนๆ แบบอาหารเช้า แบบติ่มซำแต่เตี้ยม อะไรแบบนั้น


อันนี้แป้งห่อสังขยาแล้ว แต่ยังไม่ได้จีบ 


แต่ขนมจีบที่ว่า ของจังหวัดตรัง อย่างที่ร้านป้าพินเจ้าดังของที่ลำภูรา เมืองขนมจังหวัดตรังนี่ เขาเป็นขนมอบครับ ดูเผินๆ จะคล้ายกะหรี่ปั๊บ หรือเคอรี่พัฟฟ์  ถ้าเรียกแบบฝรั่ง

ป้าพิณคือคนผมสั้นครับ  
ขนมแป้งอบไส้สังขยา ที่ จะมีรอยจีบอยู่รอบ เพื่อผนึกแป้งหุ้มไส้เอาไว้ ตอนแรกเขาก็ใช้มือจีบ พอมาตอนหลังก็ใช้ลูกกลิ้ง มาจีบให้เป็นรอยเพื่อประหยัดเวลาพนมแบบนี้อบใหม่ทานร้อนๆอร่อยมาก และไส้เยอะตามสไตล์ขนมเมืองตรังที่เน้นไส้ นอกจากนี้ ยังหอมไข่เป็ดที่เคลือบทาด้านนอกเวลาอบใหม่จะหอมมาก เหมาะกับทานกับกาแฟร้อนชาร้อน

ใครอยากทานแบบอบใหม่ต้องไปที่ลำภูรา ไปที่บ้านขนมป้าพิณ ตัวหน้าร้านก็สังเกตได้ง่ายมีรูป ขนมจีบขนาดยักษ์ พร้อมเป็นจุดแวะของจักรยานอีกด้วย ไปไม่ถูกดูแผนที่ด้านล่าง

เหมาะที่จะทานกับกาแฟครับใครที่มาเมืองตรังแล้วก็ไม่ควรจะพลาด


อันนนี้จีบติดแล้ว จีบมือ 
เรียบร้อยสวยงาม 


จีบแบบแมนนวล

จีบแบบพึ่งอุปกรณ์แผนที่สตรีทวิว หน้าร้านบ้านขนมป้าพิณ ที่ลำภูรา จังหวัดตรัง

แผนที่ทางไปร้านป้าพิณ 

ที่นี่ยังเป็นจุดพักนักปั่นด้วยครับ 


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ