วันเสาร์, กันยายน 26, 2558

รีวิวขนมกุยช่ายไข่เจียวใส่กุ้ง Sino-Vietnamese Allium tuberosum fried cake

กุ้ยช่ายใส้กุ้ง 

โดย มารพิณ



พอพูดถึง ขนมกุยช่ายหรือกู๋ช่าย เป็นขนมที่มีทั้งแบบทอดและหนึ่งได้รับมาจากอิทธิพลอาหารจีน  บ้านเรารู้จักกันดีครับมีทั้งให้เป็นใบกุยช่าย ที่ฝรั่งในทางพฤกษ์ศาสตร์ว่า Allium tuberosum  และไส้ที่เป็นหน่อไม้

กุ้ยช่ายไข่เจียว
แต่คราวนี้จะพามาดู ขนมกุยช่ายอีกแบบที่ไม่ได้อยู่ที่เมืองไทย แต่เป็นการทำขนมชนิดนี้สไตล์เวียดนามที่เขามีการใส่กุ้งตัวเล็กเล็กไปด้วย เหมือนเป็นกุ้งแห้งเพื่อเพิ่มรสชาติ ก็อร่อยดีครับ  แต่น้ำจิ้มเค้าทำไม่เหมือนบ้านเราจะเป็นน้ำจิ้มใสใสรสชาติเปรี้ยวหวานมีมะละกอดิบซอยละเอียดดองแกล้มมาด้วย

แต่ว่าที่เปิบพิสดารยิ่งขึ้นก็คือ  นอกจากขนมกุ้ยช่ายกุ้งแล้ว  เขายังมีขนมอีกแบบที่น่าสนใจก็คือเหมือนแป้งขนมกุยช่ายธรรมดานั่นเอง แต่ว่าเวลาลูกค้า สนใจอยากสั่งพิเศษก็สามารถสั่งเป็นแบบไข่เจียวได้ด้วยโดยแม่ค้าจะตอกไข่ไก่สด ลงไปเจียวลงไปทอดคู่กันกับการทอดขนมกุยช่าย เพิ่มรสชาติความอร่อยมัน

บน-ขนมกุยช่ายใส่กุ้ง อร่อยดี 


ลงไปหาทานได้เฉพาะแถวทางภาคใต้ของเวียดนามเมืองโฮจิมินห์ซิตี้และจังหวัดแถบปากแม่น้ำโขงของประเทศเวียดนามครับ เท่านั้น   เพราะว่าละแวกนี้  จะมีอิทธิพลอาหารจีนมาในสมัยก่อนจากการค้าการเดินเรือสำเภา


บน-กุยช่ายตำรับใส่ไข่เจียว


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ