วันจันทร์, พฤศจิกายน 23, 2558

รีวิวรถไฟด่วนพิเศษใหม่มาเลเซีย New Malaysian ETS railway review

มุมสบาย มุมกาแฟรถไฟมาเลย์ โดย มารพิณ

วันนี้พามารีวิวรถไฟด่วนพิเศษรุ่นใหม่ของมาเลเซียครับยังไม่ถึงกับเป็น รถไฟความเร็วสูงอย่างที่ในเมืองจีนหรือญี่ปุ่นเสียทีเดียว แต่ก็ทำความเร็วได้ค่อนข้างดีเพราะได้ประมาณ 140 กิโลเมตรและเส้นทางในมาเลเซียทางรถไฟเค้าจะไม่มีจุด ตัดกับทางถนนทั่วไปเพราะทำเป็นทางลอดหรือทางข้ามหมดเพราะฉะนั้นรถยนต์กับรถไฟจะไม่มาเกี่ยวกัน ทำให้สามารถทำความเร็วได้มากพอสมควร
มุมอาหารกับกินลมชมวิว

รถไฟETS นี้ จะวิ่งจากเมืองปาดังเบซาร์ไปกัวลาลัมเปอร์ สำหรับปาดังเบซาร์นี้ก็จะอยู่ตรงข้ามกับ ตำบลปาดังเบซาร์ ในชื่อเดียวกันแต่เป็นฝั่งไทยของอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งแต่เดิมก็มีรถ ไฟวิ่งข้ามประเทศอยู่คือ รถบัตเตอร์เวอร์ธ กรุงเทพ แต่เป็นด่วนพิเศษที่ใช้หัวจักรดีเซล

แต่รถ ETS นี้ เป็นรถที่เพิ่งเปิด เมื่อเดือนกันยายนปี 2558 และ ต่างจากรถสายอื่นก็คือใช้ ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนตัวขบวน โดยดึงไฟมาจาก สายไฟที่อยู่ด้านบนรางเมือง คล้ายกับรถไฟฟ้า ที่เราเห็นวิ่งในกรุงเทพหรือรถ airport rail link ที่วิ่งไปสนามบินสุวรรณภูมิ

ตัวรถก็หรูหราทันสมัยครับเป็นตัวรถใหม่ ล่าสุดน่าจะต่อในประเทศจีนเพราะ เคยเห็นข่าวว่าการรถไฟมาเลเซียได้เซ็นสัญญาการผลิตรถไฟกับ ทางบริษัทรถไฟจีน

สำหรับค่าโดยสารตารางเวลาการกำหนดเดินทางดูได้จากลิงค์นี้ครับ จะเป็นข้อมูลในโบว์ชัวร์ รถไฟมาเลเซียสาย ETS ที่กำลังฮือฮาในมาเลเซีย http://feelthai.blogspot.com/2015/11/malaysian-ets-train-schedule.html

น่าจะเป็นตัวจ่ายไฟให้ขบวนรถ


สถานีสายเหนือมาเลเซียมีการปรับปรุงทำใหม่หมด ตัวผู้โดยสารจะแบ่งเป็น ตู้ a b c d   โดยจะมี ส่วนหนึ่งเป็น ห้องละหมาด มุมกาแฟและอาหารว่าง มีห้องน้ำสำหรับคนพิการ และค่อนข้างจะมีบริเวณที่ให้วางกระเป๋ามากพอสมควร


 ใครที่อยากเห็นภาพรวมของการเดินทางผมได้รีวิวมา 2 คลิปครับ เป็นคลิปที่ยาวพอสมควรเป็นการเดินทางจากแถวบัตเตอร์เวอร์ธไปเมือง ipoh  และอีกคลิปจะเป็นการเดินทางจากสถานีรถไฟอีโปห์ ipoh ไปที่สถานี kl sentral  ในเมืองกัวลาลัมเปอร์ ก็คิดว่าน่าจะให้ภาพการเดินทางพอสมควร
บน-คลิปรีวิวการเดินทางรถไฟ ETS  จากสถานีรถไฟแถวเมืองบัตเตอร์เวอร์ธ ไปที่เมือง ipoh


บน-คลิปนี้ผมนั่งจากเมืองอีโปห์ ไปที่สถานีรถไฟ kl sentral ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ครับ 


จริงๆแล้วยังมีอีก คลิปนึงที่ยังไม่ได้ตัดต่อก็คือเป็นการเดินทางจากสถานี kl sentral ไปสุดสายที่สถานี ปาดังเบซาร์ฝั่งมาเลเซีย เดี๋ยวจะเอามาลงอีกนะทีหลังครับ

สภาพที่นั่งก็เป็นเบาะนั่งนุ่มสบาย มีถาดรองสำหรับวางอาหาร มีมั่นจึงมาปิดเพื่อบังแดด และ มีขวดตะขอห้อยของ รวมทั้งมีปลั๊กไฟสำหรับชาร์จ
‪#‎Malaysiawonders‬‪
#‎TourismMalaysia‬‪
#‎Seeties‬


ข้างในตัวสถานีรุ่นใหม่

 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ