วันจันทร์, มิถุนายน 06, 2559

#เที่ยวไปถีบไป เที่ยวจักรยานชมน่าน แพร่ อุตรดิตถ์ชิงของที่ระลึกจาก ททท Nan TAT bicycle campaign 2016

รูปนี้คือขี่จักรยานเที่ยวเมืองลับแล

โดย มารพิณ  ยูทูป FeelThai

#เที่ยวไปถีบไป

ปกติขี่จักรยานทั่วไปไม่ต้องแวะปั๊มขับรถจักรยานไม่ใช้น้ำมันแต่มาคราวนี้ที่แพร่น่านและอุตรดิตถ์ใครไปเที่ยวขี่จักรยานต้องแวะปั๊ม

แต่ไม่ใช่ปั๊มน้ำมันครับไม่ใช่อย่างที่เราคุ้นเคยกัน

ปั๊มที่ว่าก็คือ "ตราประทับ" ครับ อย่างที่เห็นในรูปด้านล่าง  ไปเที่ยวที่ไหนแล้วสะสมตราประทับ ตามเส้นทางจักรยาน ที่ มีให้เลือก จังหวัดละ 2 เส้นทางในพื้นที่ จังหวัดแพร่ น่านและอุตรดิตถ์

โดยในจังหวัดแพร่ จะมีเส้นทางที่อำเภอเมืองแพร่ และอำเภอลอง  ส่วนจังหวัดน่านจะมีเส้นทางที่ อำเภอเมืองน่าน และอำเภอปัว ส่วนอุตรดิตถ์ จะมีเส้นทางที่ อำเภอลับแลและอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ครับผม

กิจกรรมนี้  เรียกว่า "เที่ยวไปถีบไป"  มีตั้งแต่วันนี้ถึง 30 สิงหาคม 2559 นี้ครับ โดยมีของที่ระลึก ชุด ไฟจักรยานให้ 1 ชุด ถ้า สะสมตราปั๊มครบในเส้นทางโดยมีของ 100 ชิ้น สำหรับผู้สนใจ 100 ท่านแรก จนกว่าของจะหมด ครับผม.
หนึ่งจุดก็ได้หนึ่งตราประทับครับ

แคมเปญนี้  จัดโดยทททสำนักงานแพร่น่านอุตรดิตถ์ครับ ในสังกัดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ร่วมผลักดันการท่องเที่ยวในสามจังหวัดภาคเหนือแห่งนี้  โดยจะเล่นกิจกรรมต้องติดต่อขอรับแผ่นโบรชัวร์ที่ทางทททก่อน เบอร์โทรศัพท์ 054 52 1127

สำหรับเส้นทางในอำเภอเมืองน่านที่ผมแวะไปมา ก็จะมีที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน ที่อยู่ตรงข้ามเยื้องกับวัดภูมินทร์กลางเมืองเก่าน่าน โครงเจ้าฟองคำซึ่งเป็น บ้านเก่าแก่ ของ ตระกูล เก่าในเมืองน่าน ร้านกาแฟมิกซ์ academic บรรยากาศชิค ชิลล์น่านั่ง และก็วัดน้ำล้อม ที่มีพระพุทธรูปแกะสลักไม้สวยงามล้ำค่าเก่าแก่มากมายหลายร้อยองค์ จัดตั้งไว้เป็นพิพิธภัณฑ์

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน ตรงข้ามวัดภูมินทร์ 

วันนี้ พามาชมกิจกรรมในส่วนแรก เป็นตัวอย่างท่องเที่ยวในเส้นทางอำเภอเมืองน่านครับ ที่แรกก็แวะไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน ที่อยู่ตรงหน้าวัดภูมินทร์  เยื้องๆ  กันเลย

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว น่าน 
จิตรกรรมวิจิตรมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครที่วัดภูมินทร์ 

บน-แผนที่กูเกิลไปวัดภูมินทร์
โฮงเจ้าฟองคำ
ต่อมากันที่โฮงเจ้าฟองคำที่เป็นคุ้มเจ้านายเก่าของตระกูลวงศ์ที่ปกครองน่านมาในสมัยก่อนก็มีแสดงวิถีชีวิต เครื่องเงินเก่าแก่ฝีมือสกุลช่างเงินเมืองน่านที่ขึ้นชื่อ  และก็อย่าลืมประทับตราที่ระลึกการปั่นจักรยานด้วยนะครับ 


กำหนดเวลาเปิดปิด ของโฮงเจ้าฟองคำ 

วันนั้นฝนตกพอดี อากาศสวยไปอีกแบบ

บน-พิกัดกูเกิ้ลโฮงเจ้าฟองคำ

วัดน้ำล้อม

ต่อมาที่วัดน้ำล้อม ที่เป็นเหมือนอันซีนเมืองน่านไปแล้ว เพราะว่าที่นี่ก็มีของดีพระพุทธรูปแกะสลักไม้มากมาย งานศิลปเรียบง่ายและสวยซึมลึก สาเหตุที่นี่ไม่ดังเท่าที่อื่น ก็คงเพราะว่า งานที่วัดภูมินร์สวยเด่นจนกลบความดังหมด  แต่ที่นี่ก็สวยไม่น้อยเลย


พระพุทธรูปที่วัดน้ำล้อม น่าน  งานเล็ก เรียบ แต่งามประหลาด 


ร้านกาแฟ Mix Academic 

ปิดท้ายพักเหนื่อยที่ร้านกาแฟ มิกซ์ อะคาเดมิค ที่ มีบรรยากาศน่านั่ง สั่งกาแฟทานแล้วอย่าลืมประทับตรา เก็บสะสมรับของรางวัลที่ระลึกนะครับ สำหรับสาวๆ  ขอบอกว่า เจ้าของร้านกาแฟนี้หล่อมาก

ขี่จักรยานมาลด 7 เปอร์เซ็นต์  


ถ้าใครอยากไปขี่จักรยานที่จังหวัดน่าน. และปรกติไม่ได้ขี่จักรยาน เป็นกีฬาหรือขี่จักรยานอะไรมากมายนะ ท่าปั่นเส้นทางไกลเกินไปอาจจะเหนื่อยหรือร้อน ไม่สะดวก หรือคนที่มีครอบครัวปั่นไกลก็อาจจะลำบาก ก็แนะนำให้มองหาที่พักใกล้ๆกับย่านตรงกลาง เมืองเพราะว่าจะสะดวกในการที่ขี่จักรยานไปไหนมาไหน เมื่อเทียบกับที่อยู่นอกเมือง

แล้วก็หลายที่เขาก็จะมีจักรยานให้ขี่ด้วย อย่างเช่นที่ไปพักมาที่เฮือนข่วงน่านก็จะอยู่ไม่ไกลจากย่านกลางเมือง สามารถขี่จักรยานไปเที่ยวชมวัดวาอารามต่างๆได้

ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานแพร่ที่ดูแล 3 จังหวัดคือแพร่น่านอุตรดิตถ์ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 054 52 1127


 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ