วันจันทร์, กันยายน 15, 2557

ขนมทองโยะ อาหารกะเหรี่ยงกาญจน์

ทองโยะ ขนมชนชาติกะเหรี่ยงที่เหมือนเอาโมจิญี่ปุ่นตำงาดำ แล้วไปทอดเลยครับ 
โดย มารพิณ
ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai
มองหา ข้อมูลที่พัก โรงแรม รีสอร์ท


ใกล้ๆ ที่พักโรงแรมศรีแดง ที่อำเภอสังขละบุรี มีตลาดเย็นที่ตั้งบนลาน ถนนกว้างข้างๆ ตลาดสด พ่อค้าแม่ขาย เอาของมาตั้งรอลูกค้าที่มาใช้บริการ   ผมไปสะดุดตาเข้ากับของหน้าตาแปลกอย่างนึงที่ทอดขายกับกระทะน้ำมัน เหมือนเป็นแป้ง ตอนแรกนึกว่า กุ้ยช่ายทอด แต่ก็ไม่น่าใช่  จะเป็นเผือกทอดก็ไม่เชิง

แบบนี้ต้องไถ่ถามกันหน่อยแล้ว ว่าอะไรเป็นอะไร เพราะแถวนี้มีของกินแปลกๆ เยอะทั้ง อาหารพม่า รามัญ(มอญ) บน-คลิปขนมทองโยะ จากเมืองสังขละฯ

แม่ค้าเขาบอกมาว่า ขนมทองโย๊ะ   หรือ ขนมทองโยะ  เป็นอาหารของกินในพื้นที่   มีที่มาของ สูตรขนม จากชุมชนกะเหรี่ยงหรือ ควรจะเรียกในชื่อของเขาให้เหมาะว่า  ปกาเกอะญอ    มีขายทั่วไปในเขตหลายอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี  เช่นที่ สังขละบุรี   ทองผาภูมิ  ศรีสวัสดิ์   ในเขตป่าเขารอยต่อกับชายแดนไทย-พม่า   โน่น  เพราะที่อื่นก็ไม่ค่อยเจอว่ามีขาย 

ขนมทองโย๊ะทำจากข้าวเหนียวนึ่ง  แต่เป็นข้าวเหนียวเหมือนเอาไปตำกับงาดำ งาคั่ว และเกลือ ให้เข้ากัน แล้วเอามาทอดให้กรอบนอกนุ่มใน  (สมัยก่อนอาจจะย่างกัน)   จริงๆ แป้งข้าวเหนียวแบบนี้ตำให้เนื้อแน่น มันจะเหมือนโมจิของญี่ปุ่นเลย ทั้งหนึบนุ่ม   ผมอยากเรียกว่า "โมจิงาดำทอด"   ดูจะได้อารมณ์กว่า 

สภาพหน้าตาขนมทองโยะก่อนที่จะเอาไปทอดกระทะน้ำมัน 
ปล่อยชิ้นขนมแป้งข้าวเหนียวงาดำลงน้ำมันแล้วครับ 

ชิ้นขนมเริ่ม ลอยฟูขึ้นมา ผิวนอกเริ่มกรอบ


กรอบขึ้นเรื่อยๆ  แต่ข้างในยังคงสถานะ นุ่มหนึบ

ทอดเสร็จได้ที่แล้วครับ  รอเอาไปราดกับนมข้นหวานทาน อร่อยไม่แพ้พวกโรตีราดนมข้นเลย 


จอง-ค้นหาที่พัก Agoda 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ