วันพฤหัสบดี, เมษายน 02, 2558

ต้นไม้กับความคิดผังเมืองเวียดนาม

ถึงต้นไม้จะขึ้นเอียงแค่ไหน คนเวียดก็ไม่ตัดเด็ดขาด ภาพจากฮานอยครับ
โดย มารพิณ
http://www.youtube.com/user/feelthai


มีเรื่องหนึ่งที่อยากจะเอามาฝากกันก็คือเรื่องของต้นไม้กับเมืองใหญ่ซึ่งเรื่องแบบนี้ประเทศเมืองไทย ของเรายังขาดความรู้สึกผูกพันหวงแหนธรรมชาติอยู่มาก แต่เพื่อนบ้านของเราอย่างเวียดนาม เขามองเรื่องต้นไม้นี่ต่างออกไปบน-คลิปถนนต้นไม้ยักษ์ที่เมืองฮอยอัน ตรงตลาดฮอยอัน

อย่างตัวอย่างที่เห็นในคลิปนี้ที่ผมถ่ายมาจากเมืองต่างๆ 3- 4 แห่งในประเทศเวียดนาม จากเหนือจดใต้เขาก็มีต้นไม้ต้นใหญ่อายุมากกว่าร้อยปีปลูกตามสองข้างถนน จนดูร่มรื่นสวยงาม

 เรื่องต้นไม้มีก็แปลกเมืองไทยอย่างกทม หรือการไฟฟ้าอะไรต่างๆก็มีแต่แผนกตัดต้นไม้ เรียกว่าพอต้นไม้โต ถึงสายไฟก็ตัดเสียจนเหี้ยน เลยไม่มีโอกาสโตหรือสูงเกินกว่าชั้น 2 ของตึกห้องแถว  พอเห็นความสำคัญของเสาไฟมีเหนืต้นไม้ทัศนียภาพในกรุงเทพมหานครบ้านเราก็เลยมีแต่เสาปูนสายไฟระโยงระยาง  รกหูรกตา

แต่ที่เวียดนามเขาปล่อยให้ต้นไม้โทรเลยสายไฟไปพอยอดไม้โตขึ้นไปพ้นแล้วมันก็ไม่รบกวนกับสายไฟอีกอันนี้เป็นวิธีคิดแบบเวียดนามที่ต่างจากบ้านเรา


บน-ถนนต้นไม้เมืองโฮจิมินห์ซิตี้


 ใครจะดีกว่าใครก็ไม่รู้จะตัดสินยังไงดีขอบอกว่าถ้าวันนี้เราเกิดอยากได้ต้นไม้ต้นใหญ่สวยสวยอยู่ในเมืองถ้าจะปลูกวันนี้ก็ต้องรออีกร้อยกว่าปีหรือ 200 ปีกว่าจะได้ต้นอย่างที่เห็นตามถนนในประเทศเวียดนามบน-คลิปอีกถนนนึงของเมืองโฮจิมินห์ (ไซ่ง่อน)  ที่มีต้นไม้ต้นโตๆ สูงเสียดฟ้า


ถนนต้นไม้ที่เมืองหวุงเต่า เมืองตากอากาศและเมืองท่าทางภาคใต้ของเวียดนาม


ถนนกับต้นไม้ร่มรื่นที่เมืองฮานอย เมืองหลวงเวียดนาม

  © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ