วันเสาร์, สิงหาคม 01, 2558

รวมทุกคลิปนั่งเรือเส้นทางพนมเปญไปเสียมเรียบ

เรือโอเลี้ยง กลางทะเลสาบเขมร มารพิณ ยูทูป ฟีลไทย


วันนี้พามาเดินทางไกลครับเป็นเส้นทางเรือสายยาว ที่วันเวลาผ่านต่อไปไม่ได้อาจจะไม่มีอีกแล้วครับเพราะว่า การเดินทางทางเรือในประเทศกัมพูชาเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เส้นทางที่สะดวกและสบายที่สุดเหมือนอย่างที่เคยเป็นมาแต่เดิม  เพราะว่ามาสมัยนี้ถนนหนทางมีการพัฒนาไปเยอะมากทำให้ การเดินทางด้วยรถบัสกำลัง เข้ามาแทนที่การเดินทางผ่านเรือโดยสารจนเกือบหมด

แต่ยังเหลืออีกที่ครับเวลานี้   ต้องรีบไปลองไปเยือนก่อนทุกสิ่งจะลับเลือนไปกับกาลเวลา  ใครไม่มีเวลาเดินทางผมชวนมาชมคลิปในยูทูปกัน

บรรยากาศเรือสวนกันตอนเข้าแม่น้ำเสียมเรียบ

เข้าแม่น้ำเสียมเรียบ

แต่ยังมีเส้นทาง สาย 1 ที่ยังพอมีอยู่แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหนก็คือการนั่งเรือจาก พนมเปญซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศกัมพูชาขึ้นไป time แม่น้ำโตนเลสาบ ผ่านเมืองกำปงชะนัง ออกเข้าทะเลสาบเขมร หรือโตนเลสาบซึ่งเป็นทะเลสาบ แม่น้ำกว้างใหญ่ ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงอีกที เรือจะวิ่งผ่านเห็นน้ำกับฟ้าสุดสายตาวิ่งไปที่เมืองเสียมเรียบก่อนที่จะ ล่องเรือผ่านปากน้ำเสียมเรียบเข้าไปที่ตัวเมืองเสียมเรียบอีกที
บน-คลิปวิวทะเลสาบเขมร


บน-คลิปวิวเรือไปเสียมเรียบและนครวัด

โดยเมืองเสียมเรียบนี้จะเป็นที่ตั้งของนครวัด ซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญของทั้งประเทศกัมพูชาและของโลกโดยเทียบชั้นความมหัศจรรย์ได้เทียบเท่ากับปิรามิดอียิปต์ หรืออะไรแบบนั้นเพียงแต่สร้างคนละยุคและสมัยกัน


ค่าโดยสารเรือก็จัดว่าแพงอยู่บ้างเพราะราคาแพงถึง 35 เหรียญต่อคน และสภาพเรือก็ไม่ได้ดีอะไรมาก จัดว่าแย่ได้ด้วยซ้ำไป ยิ่งถ้าไปเทียบกับค่าโดยสารรถทัวร์จากพนมเปญไปเสียมเรียบหรือจากเสียมเรียบมาพนมเปญจะอยู่ราคาตั้งแต่ 9 เหรียญจนถึงเกือบ 20 เหรียญ สหรัฐอยู่กับว่าจะไปรถแบบไหน ประเภทอะไร หรูหราขนาดไหน

ไปทางรถสมัยนี้สะดวกกว่า ดีกว่า ว่างั้นเถอะ!


บน-เรือพ่อค้าเร่ ทะเลสาบเขมร

เห็นแบบนี้แล้วก็คงต้องบอกว่าค่าเหนื่อยแพงมาก จริงๆ แต่ มันก็มีเสน่ห์ตอบกลับมาในแบบว่าเดินทางภาคเหนือเห็นทะเลสาบเขมรที่ไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อนต่อไปอาจจะไม่มีเรือขึ้นลงแบบนี้ ก็เป็นประสบการณ์ชีวิตครับ


 มาชมทริปกันครับมีทั้งแบบยาวและแบบสั้นให้เห็นสภาพการเดินทางด้วยเรือและบรรยากาศทั้ง ในช่วงต่างๆ อยากจะทำให้ดูเหมือนกับว่าได้เดินทางไปจริงๆ ก็หวังว่าคงชอบครับ ส่วนใครที่ไม่มีเวลาดูก็ดูคลิปสั้นๆไป


บน-น้ำกับฟ้าสุดลูกหูลูกตาในคลิปนี้ผมนั่งเรือก็รู้อยู่ว่า ทางรถทางถนนสบายกว่า เสียเวลาน้อยกว่า แต่ก็ยังอยากเห็นน้ำกับฟ้าทะเลสาบเขมรที่เป็นต้นกำเนิดอารยธรรมขอมที่ยิ่งใหญ่ไปทั่วภูมิภาคดีในสมัยเมื่อพันปีก่อนกับตาตนเอง

บน คลิปเรือทริปพนมเปญ-เสียมเรียบทางเรือแบบเต็มคลิป

ในการเดินทางก็มีการเปลี่ยนเรือกลางทางเพราะว่า ในช่วงที่ จะเข้าถึงเมืองเสียมเรียบและเอาเรือเข้าไปจอดที่ท่าเรือ ช่วงนั้นนั้นจะตื้นมากเรือใหญ่จะเข้าไม่ถึงเขาก็เลยนัดกับเรืออีกลำเพื่อเปลี่ยนขนส่งผู้โดยสารและสัมภาระ กระเป๋าต่างๆกันกลางน้ำ นึกว่าเท่ห์มากครับ ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน


บน-วิธีเปลี่ยนเรือกลางทางก่อนเข้าโตนเลสาบ


บน-คลิป เรือขายโอเลี้ยงที่ทะเลสาบเขมร ซื้อโอเลี้ยงมาทานจากเรือพ่อค้าเร่เป็นเรือกาแฟเร่ขายที่บังเอิญผ่านมาตรงนั้นพอดี

 ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ