วันพุธ, สิงหาคม 05, 2558

คำตอบสุดท้าย: ไม่มีไดโนเสาร์เขมรที่นครวัดนครธม

ว่ากันว่านี่คือ รูปสลักไดโนเสาร์หินที่ปราสาทขอม  มารพิณ

ใครที่เคยเปิดเน็ต คงเคยเห็นภาพที่แชร์กันว่อนเมื่อหลายปีก่อน  เป็นภาพแกะสลักหินปราสาทขอมโบราณว่า  มีรูปไดโนเสาร์  ปรากฏชัดเจน  พร้อมเปิดประเด็นกันใหญ่โตว่า  หรือว่าพวกไดโนเสาร์ตระกูลเหี้ยโบราณพวกนี้ยังไม่ได้สูญเผ่าสิ้นพันธุ์ไปเมื่อหลายล้านปีก่อนโน้น อย่างที่นักวิชาการเขาว่ากันไว้  ดุไปก็คล้ายพวกสเตโกเซารัส ที่มีหนามเหลี่ยมบนหลังเอาไว้ขู่ขวัญศัตรู   ที่ดูจะคล้ายๆ กับตัวด้านล่างนี้ลือกันไปใหญ่โตว่า ความจริงเป็นเช่นไร  หรือว่า มีการปิดบังความจริง เข้าทำนองทฤษฏีสมคบคิด อะไรแบบนั้นก็ว่ากันไป


แต่อันที่จริง เรื่องจริง ดูกันให้ดี  พิจารณาให้ชัด  รูปสลักหินทรายขอมที่เห็นนั่นก็คือ  รูปหมูป่า ที่เป็นปางนึงของพระวิษณุ หรือพระนารายณ์ ลงมาปกป้องโลก เป็นอวตารสำคัญนึงในคัมภีร์โบราณ หรือหนังสือปุณาณะ  เรียกขานกันว่า  วราหะอวตาร( Varaha avatar)

ก็คือมีหิรัญยักษ์ หรือ Hiranyaksha  มาขโมยโลกเราที่เป็นเสมือนร่างแสดงของ ภูเทวี (Bhudevi)  แล้วพระวิษณุก็มาในร่างหมูป่า มากำหราบสังหารเสีย

ไม่มีเหตุการณ์จูราสสิก  หรือไดโนเสาร์แต่ใดทั้งสิ้น !!!  แต่อันนี้เป็นมุขที่สามล้อที่เราจ้างไป หรือไกด์บางรายเอาไว้ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจเวลาไปเที่ยวที่ปราสาทตาพรหม  เพราะฟังเรื่องประวัติศาสตร์ขอม-เขมร-กัมพูชา มานานก็จะเริ่มง่วง  มีอะไรแปลกๆ  เอาไว้แทรกให้เร้าใจ

ภาพหน้าจอเว็บวิกิพีเดีย ที่มีข้อมูลเรื่องปางหมูป่าของวิษนุเจ้าเพิ่มเติม เข้าไปดูกันได้เพราะหน้าwiki ภาคภาษาไทยไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องนี้ 

 บางทีก็เป็นร่างคน หรือมีหัวหมูป่า  แต่บางคราวก็ปรากฏองค์เป็นหมูป่าทั้งตัวอย่างที่เห็นในรูปนี้   อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Varaha


บน-มาดูคลิปไดโนเสาร์สลักหินปราสาทตาพรหม ว่าเรื่องราวเป็นยังไงมาไงกันแน่

ดูเหมือนไดโนเสาร์มาก  
บริเวณที่ปรากฏภาพจำหลักหินที่ละม้ายคล้ายไดโนเสาร์สเตโกเซารัส
ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ