วันอาทิตย์, สิงหาคม 02, 2558

ทำไมนักท่องเที่ยวจีนกินน้ำกะทิชาวเกาะ (มีคลิป)

ดูกันชัดๆ  ร้านน้ำกะทิ กินกันเป็นแก้วที่เมืองจีน คนรุมกันซื้อ  โดย มารพิณ


น้ำกะทิกินกันเข้าไปได้  บ้าหรือไง...กินกะทิชาวเกาะ  ...หุหุ  ตอนนี้ผมอยู่ต่างประเทศครับ ได้ข่าวว่าที่เมืองไทย  คนไทยในโซเชียลมีเดียส์กำลังฮือฮาว่า มีคนต่างชาติถือกล่องน้ำกะทิชาวเกาะเดินซดกิน  มีคนห่วงว่าเดี๋ยวจะท้องเสียอะไรบ้าง เล่ากันขำขันบ้าง   แต่จริงๆ แล้ว มีอะไรมากกว่านั้นครับ  เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังว่าทำไมหมอนั่นถึงเอาน้ำกะทิชาวเกาะมาซด
เล่นแบบนั้นน้ำกะทิเอาไว้ทานแบบกระป๋องที่เมืองจีน 

เรื่องแบบนี้ต้องเล่าให้ฟังกันว่าที่เมืองจีน หรือแม้แต่ประเทศอื่นๆ  ในละแวกนี้อย่างที่เวียดนาม เขาก็มีการทานกะทิ กัน  แต่ต่างจากบ้านเรา เพราะเขาไม่มีแกงกะทิข้นมันแบบบ้านเราก็เลยไม่มีความรู้สึกฝังใจว่า นี่มันเอาไว้แกง หรือเอาไว้เฉพาะใส่ขนมแบบเมืองไทย   และเขาก็เอามาทำเป็นเครื่องดื่ม เป็นน้ำกะทิดูดเล่นกันเป็นเรืองปกติสามัญที่สุด

ร้านขายน้ำกะทิให้ซดกัน คนแน่นเลยที่เมืองโบราณนอกเมืองฉงชิ่ง  

จะว่าไปแล้ว  สำหรับเขา พวกมะพร้าวมันก็แค่ ผลไม้อย่างนึง  บางทีก็ดูออกจะทานเป็นยาด้วยซ้ำ และเขาก็เห่อพวกผลไม้เมืองร้อน (เหมือนคนไทยบ้าผลไม้เมืองหนาว)  อยากให้ดูคลิปด้านล่างนี้ที่ผมรวบรวมมาจากการเดินทางในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรื่องกะทิที่เป็นเครื่องดื่ม  เขามองเห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก กะทิกล่องของไทยก็แค่ข้นขึ้นมาหน่อย เผลอๆ ชอบข้นๆขึ้นมาด้วยซ้ำ อันนี้ก็ดูความชอบส่วนบุคคลด้วย แต่พี่แกในรูปที่เห็นในเน็ตนั้นหน้าตาก็ฟินดี

มาดูตัวอย่างจากคลิปด้านล่างเลยครับ  ถ่ายมาจากที่จีนและเวียดนาม


บน-รีวิวนมมะพร้าว เครื่องดื่มขวดน้ำกะทิที่ฉงชิ่ง  ประเทศจีน ว่าประหลาดขนาดไหน  เพื่อนผมบอกว่า "กะทิ"ชัดๆ 


บน-คลิปเครื่องดื่มกะทิเมืองจีน ที่เมืองโบราณนอกเมืองฉงชิ่ง มีกะทิขายเป็นเครื่องดื่มแก้วๆ  เลย คนไทยเห็นแล้วงง  มีแบบนี้ด้วยเว้ย 


บน-เครื่องดื่มกะทิกระป๋อง เมืองจีน  คนไทยเห็นแล้วไม่อยากเชื่อว่าเขาจะกินกันแบบนี้ บน-มารีวิวเครื่องดื่มน้ำกระทิที่เวียดนามกันบ้าง  
ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ