วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 10, 2558

อาหารพื้นบ้านคนเกาะพงันขนานแท้ Pha-ngan island local food

เมื่อวานมีโอกาสได้ร่วมงานกินห่อ กับชาวเกาะพงันโดยได้ทานอาหารพื้นเมืองของเกาะพงันแท้ โดยกินห่อจะคล้ายคล้ายกับเอาข้าวกับข้าวออกไปกินข้างทาง. กินกันริมทะเล

ไปร่วมงาน color moon  หรืองานพระจันทร์หลากสี  ที่เกาะพงัน กับทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือทททสุราษฎร์ธานีศูนย์สมุยครับ

พอตอนเย็น เขาก็มีจัดเลี้ยงต้อนรับกันครับประทับใจมากเป็นกับข้าว พื้นบ้านแท้ๆมาในกระทงใบตองน่ารัก ไถ่ถามกันก็มีเมนูหลายอย่างที่น่าสนใจเช่นแกงกะลามะพร้าว แกงจืดขนุนอ่อน เคยเจ หรือกะปิย่างใส่กะลามะพร้าว หมูกะปิ  หมูโค ที่อย่างหลังนี้   ให้คล้ายกับเอาหมูสามชั้นไป คั่วแห้ง แบบใส่เครื่องแกงเผ็ดอีกด้วย

ความอร่อยต้องเรียกว่าระดับสุดยอดครับ คือถ้าไม่ได้กินในงานนี้ก็คงจะไปหาซื้อที่ไหนทานได้ยากเพราะกับข้าวบางอย่าง. ที่เห็นในนี้ร้านข้าวแกงหรือร้านอาหารเขาคงไม่ได้ทำกันทุกวัน รสมือแบบนี้ต้องไปกินถึงบ้านหรือไม่งั้นก็ตามงานวัดใหญ่ๆ. งานบุญ ที่เขาจะทำแกงประชันอวดฝีมือเสน่ห์หาปลายจวักกันเท่านั้น