วันศุกร์, เมษายน 19, 2556

คิวรถหน้าหอ หาดใหญ่ ตำนานการเดินทางปักษ์ใต้


หน้าหอ สำนวนคนหาดใหญ่ หมายถึง หน้าหอนาฬิกา

โดย มารพิณ

แวะเที่ยว  หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-backpack-แบกเป้
ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai
มองหา ข้อมูลที่พัก โรงแรม รีสอร์ท

เวลาที่คนหาดใหญ่เรียกว่า "หน้าหอ"  หรือไปหน้าหอ เขาไม่ได้หมายถึงหอพักนักศึกษาอะไรที่ไหนหรอกครับ แต่เป็นคำเรียกเก่าของ "หอนาฬิกา"  ซึ่งเป็นตำนานสถานที่เก่าแก่ตั้งแต่รุ่นบุกเบิกตั้งเมืองหาดใหญ่กันมาเลย

ดูข้อมูลโรงแรมที่พักหาดใหญ่ 
คือพอหาดใหญ่เริ่มเปลี่ยนจากชุมทางรถไฟ ขยายมาชุมทางรถยนต์ที่เริ่มโตตามเส้นทางหลวงที่เริ่มมีมากเส้นเรื่อยๆ   ที่นี่ตรงหอนาฬิกานี่ก็มีสิ่งก่อสร้างและภูมิทํศน์เปลี่ยนไปตามเวลา  ยุครุ่งเรืองที่นี่เป็นตลาดเทศบาล  มีตลาดโต้รุ่งใหญ่ยักษ์ และตามมาในยุคถัดๆ มาด้วยโรงหนังวิกหาดใหญ่พลาซ่า

และทีีนี่เป็นชุมทางการเดินรถทัวร์ รถสองแถว รถแท็กซี่ สารพัดชนิดไปทั่วภาคใต้ เคยแน่นขนัด เคยมีคนเป็นพันๆ  มารอต่อรถบนเส้นทางแดนใต้

แต่ห้วงเวลาก็ไม่เคยปราณีใครครับ การจราจรแน่นขนัด  สถานีขนส่งย้ายไป  อะไรต่อมิะไรเปลี่ยนไปทำให้ตำนาน "หน้าหอ" กับอดีตอันรุ่งโรจน์เหลือไว้แต่ความทรงจำ

วันนี้ ที่นี่ก็ยังคงสภาพคิวรถอยู่ครับ แต่เหลือเป็นบางเส้น บางสายที่วิ่งไปละแวกใกล้เคียงอย่างคลองแงะ  สงขลา เกาะยออะไรพวกนี้ เท่านั้น  มาชมบรรยากาศของ "หน้าหอ" ในวันนี้ครับ 
บน-แผงลูกชิ้นทอดไม่กี่แผงกับร้านน้ำเหลือรอคนที่มารอรถไปใกล้ๆ อย่างไปสงขลา 

บน-สองแถว หาดใหญ่ไปคลองแงะ ยังแวะที่นี่  ใครจะไปคลองแงะก็มาดักขึ้นที่นี่ได้ 

บน-เส้นทางหาดใหญ่ ไปบ้านพรุ ทุ่งลุง และคลองแงะ

บน-รถพัดลมวิ่งหวานเย็นไปปาดังเบซาร์ ยังแวะมารอรับผู้โดยสารที่หน้าหอ หาดใหญ่ แต่จอดแช่นานพอควรกว่าจะออก

รถตู้ไปสงขลาบางคันก็แวะรับคนที่นี่ 
บน-ไม่ใช่ตลาดสด ไม่ใช่โรงหนัง ตอนนี้กลายเป็นศูนย์ประชุมของเทศบาลหาดใหญ่ไปแล้ว 

บน-รถพัดลมหาดใหญ่ไปสงขลา ของโพิธ์ทองขนส่ง เจ้านี้ทำทั้งรถพัดลม สองแถว และรถตู้ในเส้นทางหาดใหญ่-สงขลาครับ บน-สังเกตุให้ดี สองแถวคันนี้ครอบคลุมเส้นทางที่เป็นจุดยุทธศาสตร์การเดินทางหาดใหญ่ไว้หมด  และคำว่าหน้าหอ นี่ก็คือหน้าหอนาฬิกา นั่นเองครับ

จอง-ค้นหาที่พัก Agoda 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ