วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 21, 2557

ผีตาโขน ตำนานหน้ากากลุ่มน้ำโขง จากผี สู่พุทธ

หน้ากากผีตาโขนแบบต่างๆ  

โดย มารพิณ

ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai
ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่า ประเพณีผีตาโขนที่อำเภอด่านซ้าย เลย ที่เป็นคติชน ความเชื่อเก่าแก่ก่อนการเข้ามาของศาสนาพุทธและพราหม์ นั้นเพิ่งจะมาเริ่มรื้อฟื้นกันขึ้นมาใหม่ เมื่อราวปียี่สิบกว่าปี มานี่เอง  โดยทางอาจารย์อภิชาติ คำเกษม  ที่เป็นครูศิลปะของอำเภอเล่าให้ฟังว่า แรกๆ ตอนนั้นก็พาเด็กเล่นไม่กี่คน 

ฟังอาจารย์เล่าเรื่องตำนานคติถือผีของภูมิภาคนี้ก็สนุกมากครับ  ได้รู้ลึกอะไรในมุมมองที่ต่างออกไป มารพิณเองก็เคยเห็นเรื่องราวของหน้ากากของภูมิภาคลุ่มน้ำโขงนี้ อย่างที่อาจารย์เล่าเหมือนกัน ไม่ว่าที่หลวงพะบาง หรือที่อื่น
ลงลายเขียนสีหน้ากากผีตาโขน เมืองด่านซ้าย
นอกจากนี้ยังเล่าเรื่องความเป็นมาของประวัติศาสตร์ศิลปะของหน้ากากผีตาโขน หรือผีขน จากยุคแรกที่เป็นหวดเก่า กาบมะพร้าว มาเป็นการเขียนลาย ลงสี และการเข้ามาของลายไทย ที่มาในยุคหลัง หรือการแปลงเปลี่ยนไปเป็นรูปสัตว์ หรือตัวละครอื่นๆ

ใครสนใจ ฟังคลิปอาจรรย์อภิชาติบรรยายแบบลึกๆ  ได้ที่วิดีโอด้านล่างนี้ครับ คลิปนี้ยาวเลย
บน-อาจารย์อภิชาติ คำเกษม เล่าเรื่องราวผีตาโขนบน-สาธิตวิธี การเขียนหรือเพนท์หน้ากากผีตาโขนบน-ผีตาโขน ที่หน้ากากทำมาจากกาบทางมะพร้าว และหวดนึ่งข้าวเหนียว

หน้ากากที่นำมาโชว์ไว้เป็นผลงานศิลปะ ที่เห็นกลมๆ  ใหญ่ๆ  ตรงกลสงภาพนั้นเป็นสไตล์เริ่มแรกของหน้ากาก

ดูกันชัดๆ  ว่ากาบมะพร้าว เอามาทำหน้า  เจาะช่องตา แล้วลงสี 

ช่างด่านซ้ายกำลังโชว์ฝีไม้ลายมือในการเขียนสีหน้ากากแห่งบรรพชน

จอง-ค้นหาที่พัก Agoda 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ