วันพุธ, สิงหาคม 20, 2557

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ สงกรานต์ตำบลอาฮี

การสาธิตแห่ต้นดอกไม้

โดย มารพิณ

ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai

"ต้นดอกไม้"  ที่หมายถึงนี้ไม่ใช่ ต้นไม้ ที่เป็นพืชครับ แต่เป็นโครงสร้างสูงที่ประดับด้วยดอกไม้เอาไว้เล่นแห่เป็นประเพณีเก่าแก่ของทางตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่จังหวัดเลย  (อีกที่ที่มีประเพณีนี้คือ งานเทศกาลแห่ต้นดอกไม้ที่ บ้านนาแห้ว ตำบลแสงภา)

พระนาคปรก ศิลปะขอม  พระคู่บ้านคู่เมือง
ครู รำไพ กาแก้ว  เล่าให้ฟัง ที่บ้านนาฮี ในช่วงสงกรานต์จะมีการแห่ในช่วงวันที่ 16 เมษายน ของทุกปี นอกจากนั้น จะมีการแห่ข้าวพันก้อนด้วย และชาวบ้านที่นี่ภูมิใจในอดีตวัฒนธรรมเก่าแก่ของตนมาก  อย่างคำขวัญของตำบลอาฮี  ที่กล่าวกันว่า 

 “กราบพระนาคปรกขอพร ออนซอนแม่น้ำเหือง เมืองตูมรอยอดีต ศักดิ์สิทธิ์เจ้าปู่หอเหนือ-ใต้ แห่ต้น-ดอกไม้สวยตระการ ขวานหินถิ่นพันปี หลากสีผ้าทอมือ เลื่องลือเครื่องหวายงาม สุดแดนสยามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว”  


แน่นอนว่า ต่อไปแถวอำเภอท่าลี่น่าจะบูมเรื่องการท่องเที่ยว เพราะจะเป็นประตูเส้นทางใหม่เข้าสู่ประเทดลาว โดยมีเส้นทางผ่านแขวงไซยะบุรีไป หลวงพะบาง เพราะเส้นทางและสะพานข้ามน้ำเหืองและน้ำโขงสะดวกหมดแล้ว ต่อไปใครที่จะไปเที่ยวเลย ก็สามารถพ่วงเส้นทางต่อเลยไปเที่ยวหลวงพะบางได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม มารพิณขอฝากเรื่องเที่ยววัฒนธรรมไว้ด้วย เผื่อใครนึกไม่ออกว่าสงกรานต์จะไปไหน หรือจะแวะเที่ยวธรรมดาก็ได้  มาฟังครูรำไพ ซึ่งเป็นครูประจำโรงเรียนชุมชนที่บ้านอาฮี เล่าให้ฟังเรื่องตำนานแห่ต้นดอกไม้ในคลิปด้านล่างนี้ครับ

บน-คลิปครู รำไพ กาแก้ว   อธิบายที่ไปที่มาของประเพณีแห่ต้นดอกไม้ของตำบลอาฮี

บน- การหามและแห่โยกต้นดอกไม้ สาธิตโดยทีมงานบ้านอาฮี

พระธาตุมะนาวเดี่ยว ทรงสันฐานสีขสาวสดใส  สไตล์งานสร้างเมืองเลยที่เน้นองค์ธาตุเรียบง่าย แต่สง่างาม
การแห่ต้นดอกไม้จะมีโยก สลับกันระหว่างคู่หาบหน้า หลัง สร้างความสนุกสนาน   


ต้นดอกไม้ถูกหามและแห่ไปรอบ 

ขบวนแห่ต้นดอกไม้สาธิต  
วงดนตรีเฉพาะกิจ  บรรเลงรัวกลองให้คณะแห่  แสดงว่าศิลปวัฒนธรรมมีการสืบทอดถึงรุ่นหลังครับ

ที่บ้านอาฮี เขาภาคภูมิใจในเรื่องงานแห่ต้นดอกไม้มาก ถึงกับจำลองภาพขบวนแห่เป็นงานศิลปะวาดลายลงเสื้อทางการของตำบล 
ต้องขอขอบคุณขบวนแห่สาธิต ครับ บน- พระธาตุมะนาวเดี่ยว


 บน-คลิปบรรยากาศบริเวณวัดศิริมงคล วัดเก่าแก่*ใครสนใจทริปท่องเที่ยวธรรมชาติป่าเขา วัฒนธรรม และเส้นทางท้าทาย ติดต่อได้ที่ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (TEATA )   ครับจอง-ค้นหาที่พัก Agoda 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ