วันจันทร์, เมษายน 11, 2559

เที่ยวไทยควบเพื่อนบ้าน aec จากทททและ lion air

น่าสนใจครับมีทิศทางความเคลื่อนไหวใหม่ของทททหรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาปี 59 นี้ก็คือผมว่าในทางนโยบายและยุทธศาสตร์มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในเรื่องขอบเขตการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวว่าไม่จำกัดเฉพาะในประเทศไทย เท่านั้น

โดยทททมีโปรแกรมออกมาจัดทัวร์ราคา 11900 บาทเดินทางด้วยเครื่องบินของ thai lion air และ lion holiday จัก 3 ที่เที่ยวเมืองไทยควบกับต่างประเทศ เป็น project นำร่อง

ฟังมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าชื่อคือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทำไมการขยายขอบเขตไปถึงประเทศเพื่อนบ้านด้วยจึงเป็นเรื่องดี

ผมไม่ใช่คนททท  แต่ก็อยากจะอธิบายอย่างนี้ว่าเดี๋ยวนี้รูปแบบการท่องเที่ยวในเชิงรูปประธรรมเป็นรูปเป็นเรื่องเป็นราวปฏิบัติได้จริงมันมีหลายเส้นทางที่คนไทยเที่ยวสามารถเที่ยวควบกับประเทศเพื่อนบ้านก็คือเที่ยวในจังหวัดชายแดนของไทยด้วยแล้วข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านก่อนย้อนกลับเข้ามาในประเทศอีกครั้งหนึ่ง

ฟังแล้วอาจจะดูประหลาดแต่ว่ามันเป็นเรื่องที่ทำปกติยังประเทศในยุโรปเวลากำหนดทริปทัวร์หรือการเที่ยวการเดินทาง. บางทีก็กำหนดเป็น๓ประเทศบ้าง. 5 ประเทศบ้างเป็นเรื่องธรรมดามาก

เพียงแต่ประเทศแถวบ้านเราสมัยก่อนมันเดินทางยากด้วยปัญหาหลายอย่าง. แต่ทุกวันนี้พอเปิด aec แล้วเรื่องแบบนี้น่าจะง่ายขึ้นตัวอย่างทริแที่เห็นนี้เขาจัดกันไปช่วงมีนาคมและเมษายนก็มีเช่น เส้นแรกเที่ยวควบระหว่างสงขลากับปีนังและเส้นสองเกาะหลีเป๊ะกับเกาะลังกาวีดินแดนพระนางเลือดขาวที่เป็นเกาะปลอดภาษี duty free ของมาเลเซีย. รวมทั้ง เส้นสามการเที่ยวอันดามันระหว่างระนองกับพม่าเป็นต้น

ผมว่าแนวทางการท่องเที่ยวแบบนี้น่าสนใจเพราะว่าในอนาคตเราจะเที่ยวต่างประเทศกันและจะทำกันเป็นเรื่องปกติด้วย

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ