วันเสาร์, ตุลาคม 24, 2558

ข้าวเกรียบงาเมืองเพชร ของดีที่ถูกลืม Phetchburi dessert

เด็กสมัยนี้พอพูดถึงเมืองเพชรก็คงรู้จักแต่ขนมหม้อแกง หรือไม่งั้นก็ไม่รู้จักอะไรเลย แต่ถ้าย้อนไปในอดีตความทรงจำ ยังมีขนมอีกอย่างหนึ่งที่จริงแล้ว เป็นของขึ้นชื่อของเมืองเพชรบุรี เป็นสุดยอด otop ประจำจังหวัดเพชรบุรีเลย แต่ว่าเดี๋ยวนี้ คนหลงลืมกันไปหมด เพื่อนเลย ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ครับ 

ที่เห็นในภาพข้างบนก็คือข้าวเกรียบ งา ของจังหวัดเพชรบุรีครับ เขาใช้เป็นงาดำ เอามา ใส่กับมะพร้าวที่หั่นซอยละเอียด คนอยู่กับแป้ง ส่วนผสมของ ขนมเมนูนี้ก็คือ แป้งข้าวเจ้า มะพร้าว น้ำตาล เกลือ งาดำ

วิธีทานก็คือ เอามาปิ้งไฟถ่านอ่อนๆ อังไฟเอาไว้สักหน่อย   มันจะค่อยค่อยสุกหอม กรอบน่าทาน

รสชาติสุดยอดมากครับ ส่วนใครที่ ขี้เกียจ ไม่อยากรอนานน ก็ สามารถใช้วิธีที่กินเลยก็ได้แต่มันจะเหนียวเหนียวหนึบเลย เคี้ยวยากสักหน่อยแต่บางคนอย่างเพื่อนผมก็บอกว่า รสชาติมันมันแบบ  ในอีกสไตล์นึง

สมัยก่อนมีขายกันหลายสิบเจ้า อวดัว่าของตัวเองได้รับรางวัล แต่เดี๋ยวนี้ดูเหมือนเหลืออยู่แค่ไม่กี่เจ้าแล้ว เชิญคนไปรู้จักแต่ขนมหม้อแกง หรือทองหยิบทองหยอด  ขนมฝอยทอง  กันหมด