วันจันทร์, มกราคม 23, 2555

Prefix และ suffix คืออะไร

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbookจะรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษในแบบก้าวกระโดดจากระดับกลางไปสู่ระดับจอมยุทธขั้นสูง  ก็ต้องหันมาเจาะลึกราก Prefix และ suffix   กันครับ 
ว่ากันตามตรง ไอ้เรื่องการเรียนรู้รากศัพท์ (root) จึงมีความสำคัญมากในการเรียนรู้คำศัพท์ในภาษาอังกฤษ เพราะเวลาที่ภาษาตระกูลยุโรปมันประกอบสร้างคำขึ้นมาด้วยกรรมวิธีการ หยิบชิ้นส่วนต่างๆ  มาต่อเข้า เรียงร้อยเข้าด้วยกัน  

โดย คำที่มาจากรากศัพท์พวกนี้จะดูยากหน่อย เมื่อเห็นครั้งแรก แบบว่าแหมยากแบบนี้ ประหลาด พิลึกดราม่าแบบนี้ หนูจะไปเข้าใจยังไงไหวนี่  

 แต่ใจเย็นๆ ครับ  เรื่องราวและสถานการณ์ มันไม่ร้ายกาจอย่างที่เราเห็น เหมือนจิ๊กซอว์มาต่อกัน หาชิ้นให้ถูกก็จะเข้าใจ เรียกว่าดูไปเหมือนยาก แต่พอลองทำดูนั้น แม้ไม่ง่ายไปเลย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่เราเคยกลัว

เรื่อง Prefix และ Suffix (ผมไม่ชอบคำแปลไทยให้เป็นแขกอินเดีย แบบนักปราชญ์เมืองไทยชอบทำว่า อุปสรรคและปัจจัย มันทำให้ผู้เรียนสับสนเหมือนย่างกรณีคำ   demand และ supply กลายเป็นอุปสงค์ อุปทาน เข้าทำนองยิ่งแปลยิ่งงง 

ถ้าต้องมีเหตุให้แปลอังกฤษแล้วมาทำให้เป็นคำแขกอีกอีกที อย่างงี้แปลไปทำไมให้เปลืองเวลาเสียทรัพยากรโลกละครับ ...พี่น้อง  
แต่ผม "มารพิณ" เป็นมารครับ  มักจะยุให้ทุกท่านทำแต่เรื่องร้ายๆ  เลวๆ  เพราะผมเป็นคนไม่ดี  ดังนั้นขอแนะว่า ให้จำแค่นี้พอครับ

ชิ้นส่วนคำที่ใส่ไว้หน้าคำ ตัดหน้าชาวบ้านเขา  ทำให้ความหมายของคำที่โดนใส่มันเปลี่ยนไป 
ตัวอย่างเช่น re- de-  pre-  a- an-   อะไรแบบนี้เป็นต้น 

ชิ้นส่วนคำที่ตามหลังลูกเดียว คอยตามตูด  ทำให้ความหมายของคำที่อยู่หน้ามัน เปลี่ยนแปลงเช่นกัน
ตัวอย่างเช่น -ment -ly -hood    อะไรเทือกนี้เป็นต้น 

แล้วเดี๋ยวผมจะทะยอยเอาลงมาเจาะลึกรากศัพท์กันเป็นตัวๆ ไปครับ ลงทีละคำ อ่านทีละคำ เรียนรู้ภาษาอังกฤากันทีละนิดจะได้ไม่เบื่อกันเกินไป 

คอยติดตามได้ครับผม 

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)