วันพุธ, มกราคม 25, 2555

เรียนรากศัพท์อังกฤษ root : bi- bicycle bisexualโดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook
วันนี้ผมจะเริ่มซีรียส์ใหม่ เป็น "ลายแทง" คำศัพท์ของภาษาอังกฤษกันครับผม โดยเราจะมาดูรากศัพท์กันครับ เริ่มจากรากตัวแรกที่เป็น Prefix หรือตัวที่เอาไว้เสียบหน้าตัวอื่นให้มีความหมายต่างออกไป

คำแรกของเราก็คือ

bi- :


แหม.... ฮั้นแน่....นึกถึงคำนั้นอยู่ช่ายม๊ายล่ะ   ใจเย็นๆ  ครับเดี๋ยวเราแวะไปถึงคำนั้นแน่ๆ   ตอนนี้ต้องรอผมฝอยต่ออีกนิดนึง รับรองถึงแน่ๆ ตาม "มารพิณ" มาเลย 

bi- : หมายถึง สองหรือสองครั้ง  สองอย่างสองแบบ อะไรที่มีสอง หรือมีเป็นคู่ มาด้วยกัน

อะไรที่เห็นแบบนี้จะพึงทราบไว้เลยว่า จะต้องมีความหมายที่พัวพันกับ "สอง"  กับ "คู่"  อะไรซักอย่าง ซึ่งเราต้องจินตนาการกันต่อ เรียนภาษาต้องมีความคิดสร้างสรรค์ครับไม่ใช่สักแต่ท่องจำ 

ตัวอย่างเช่น 
  • bicycle  อ่านว่า ใบ๋ สิ เกิ่ล   แปลว่า  จักรยานสองล้อ มาจาก bi+cycle โดย cycle  หมายถึง วง วงจร การหมุน การครบรอบ วัฏจักร  อะไรที่วนมาครบรอบเป็นวง เวลาที่หมุนวน
  • bilingual  แปลว่า อะไรที่เกี่ยวกับสองภาษา เช่น ทีวีที่ฟังเสียงได้สองภาษา หรือคนที่พูดได้สองภาษา  มาจาก bi+lingual  นั่นเอง 
  • binoculars  อ่านว่า บี น๊อก ขิ่ว หล่า  คือกล้องสองตาที่ทหารใช้ดูภาพข้าศึกหรือที่หมายที่คิดจะสอดแนมหรือโจมตีจากระยะไกล แบบที่เห็นในหนังสงครามหรือข่าวสงคราม
  • binary  ออกเสียงว่า ไบ หน่าหรี่  ใครเรียนเลขก็คงเคยคุ้นกับคำๆ นี้ว่า คือ ระบบเลขทางวิชาการคณิตศาสตร์ที่ใช้เรียกขานเลขฐานสอง ที่มี 0 กับ 1 ที่เป็นพื้นฐานของระบบดิจิตอลที่เราใช้ในระบบคอมพิวเตอร์นั่นเอง
  • biplane คือ เครื่องบินปีกสองชั้น ที่เห็นกันในสมัยก่อน
  • biped  ออกเสียงว่า ไบ๊ เผ่ด  แปลว่า  สัตว์ที่มีสองขา ตัวอะไรทางชีววิทยาที่มี สองขา  หรือ two-footed animal   คำนี้มาจาก bi (สอง)+ped (ตีน)   ก็คือสองตีน สองเท้าก้าวเดินนั่นล่ะ  ไม่ใช่เป็ดนะครับ ....หุหุ  เดี่ยวในอนาคตผมจะพูดถึงราก ped ที่แปลว่า ตีน หรือเท้ากันต่อไป  อีกที
  • bipolar ก็คือสองขั้ว สองขั้วความเห็นหรืออำนาจที่ขัดแย้งกัน มาจาก bi+polar(ขั้ว หรือ เกี่ยวกับขั้ว  เกี่ยวกับขั้วโลก)   เช่น  หมีขั้วโลก หรือมหมีขาวเขาก็เรียกว่า polar bear ครับผม  นอกจากนี้ยัง Bipolar  disorder ที่เป็นอาการผิดปกติที่มีการแกว่งทางอารมณย์ระหว่างสองขั้ว ดีใจ ไปหดหู่ซึมเศร้าอย่างรวดเร็วโดยไม่มีเหตุ ซึงเกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุล 
  • bisect คือกริยาที่ตัดแบ่งพื้นที่หรือเส้นออกเป็นสองส่วน คำนี้ไม่ค่อยเจอใช้กันครับ
  • bimonthly ก็คือนิตยสารหรือสิ่งพิมพ์ที่มีกำหนดออกทุกๆ สองเดือน  มาจาก  bi+month+ly  เราเห็นอะไรครับ   bi+month+ly =    bi (สอง)+month(เดือน)+ly  นั่นเอง เริ่มเข้าใจเกมและการถอดลายแทงรากศัพท์ภาษาอังกฤษกันขึ้นมาหรือยัง ไม่ยากหรอกครับ.....
  • bisexual   ออกเสียงว่า ไบ เซ๊ก ฉ่วล   แปลว่า  สองเพศ มีลักษณะท่าทางอาการของทั้งสองเพศ  หรือชอบพอ รักใคร่ พึงใจ ใฝ่ปราถนา สนใจในทั้งสองเพศ อะไรแบบนี้

คำนี้น่าสนใจ เพราะสังคมไทยบ้านเราก็รับมาใช้สั้นๆ ว่าไบหรือเสือไบคือ ชอบในทางเพศกับทั้งสองเพศ คือได้ทั้งชายหญิงว่างั้นเถอะ มีที่มาจากคำนี้นี่เอง


แล้วพบกันใหม่ครับ 


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)