วันอังคาร, มกราคม 17, 2555

oxygen free คืออะไร ออกเสียงไง


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook
วันก่นเอาภาพนี้ มาพูดเรื่อง "วัตถุกันเสีย"  และวิธีบอกฝรั่งว่าอาหารเราน่ะไม่มีสารกันบูดใส่เลย   ไปแล้ว  แต่ยังมีศัพท์สนใจที่ต้องพูดถึงกันต่ออีกหน่อย จะทิ้งไปก็น่าเสียดายก็เลยต้องหยิบภาพเก่ามาเล่าใหม่ กันในวันนี้ล่ะครับ

มาดูศัพท์อังกฤษที่ควรรู้กัน


                        oxygen free

คำนี้เขาหมายความว่า ไอ้บรรจุภัณฑ์ที่เขาใส่ของกินมา ซึ่งในรูปคือ "ปลาสลิดทอดกรอบ"  นี่มันปลอดจากอ็อกซิเจน....หมายความว่า ไม่มีอ็อกซิเจน หรือก๊าสอ็อกซิเย่น ซึ่งภาษาอังกฤษใช้ตัวสะกดที่ว่า oxygen  อ่านว่า อ๊อก สิ เจ่น  ซึ่งคำนี้ให้ทราบย้ำใจไว้เสมอว่า ต้องใช้ตัว  Y สะกดครับ จะไปเขียน oxigen   นั้นไม่ได้เป็นอันขาดเชียว   และอ่านว่า "เจ่น"  ครับ ไม่ "เย่น

ส่วนคำว่า free  นั้นปกติเป็นเวิร์บกริยา แปลออกมาว่า ปล่อย ปลดปล่อย ทำให้อะไรเป็นอิสระจากอะไรอีกอย่าง  หรือเอาไปใช้ว่า มีอิสระ เสรี อะไรทำนองนั้น  แต่พอมารวมอยู่ในการใช้แบบนี้  เขาหมายว่า  ไอ้ที่ oxygen free  นี่คือ  "ปลอดอ็อกซิเจน" ครับ

พอไม่มีอ็อกสิเจน ก็คือ ของกินจะยังกรอบ ไม่หืน กลิ่นสดใหม่เสมอ เพราะไม่มีปฏิกริยาที่ตัวอาหารไปทำกับก๊าสอ็อกซิเย่น ซึ่งภาษาฝรั่งเขาเรียกว่า  oxidize อ่านว่า อ๊อก สิ ได่ส์   แปลว่า ทำปฏิกริยากับออกซิเยน  หรือในทางเคมีก็คือ การรวมตัวกับอ็อกซิเย่น นั่นเอง  คำนี้มีเขียน oxidise   ก็มีในฝรั่งบางประเทศครับ  ส่วนคำนามก็คือ   oxidation  ออกเสียงอ่านว่า อ่อก สิ เด๊ ฉั่น   แปลว่าการทำปฏิกริยากับออกสิเย่น

Nitrogen packed  อันนี้เขาย้ำว่า ของเขาอัดก๊าสไนโตรเจนแพ็คห่อครับ  แบบเดียวกับอัดลมยางไนโตรเจนน่านล่ะ ให้ชัวร์ว่าอาหารที่บรรจุ หรือ  packed   มาจะไม่เหม็นหืน เพราะ กระบวนการ oxidation    จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน

วันนี้เอาแค่พอหอมปากหอมคอก่อนครับ ไปก่อนล่ะ โชคดีทุกท่านรวมลิงก์หนังสือมารพิณ