วันศุกร์, มกราคม 20, 2555

7 ข้อคิดไปทำงานเมืองนอกเพื่อเรียนภาษาอังกฤษ

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook
ผมไม่ตอบคำถามในเว็บครับเพราะเดินทางบ่อย  ขอออกตัวว่า ไม่มีเวลาจริงๆ  ต้องขออภัยทุกท่านมาในที่นี้

อย่างไรก็ตาม มีผู้คน ที่รู้จักเป็นการส่วนตัวถามมาบ่อยเหมือนกันเวลาเจอหน้าเจอตา  เรื่องนึง ปรึกษาว่าอยากไปทำงานเมืองนอก จะได้ฝึกภาษาอังกฤษ คิดว่าเป็นไง  พอมีลู่ทางมั้ย หรือน่าจะทำยังไงดี  ขอไอเดียหน่อย

ก็พอมีหลักการให้คร่าวๆ เอาไปปรับใช้  ดังนี้  ผมไม่ได้คิดตรงนี้เองทั้งหมดหรอก เพื่อนฝูงที่ีประสบการณ์เขาแนะกันมาคนละข้อสองข้อ

1- ถามตัวเองก่อน ว่าอยากได้เงิน หรือได้ภาษาอังกฤษ  

 เอาล่ะ....คิดก่อนครับว่า เราตั้งใจทำอะไร เราคิดอยากไปเมืองนอกเพื่อตอบโจทย์อะไร  ทำงานหาตังค์ไปขุดทองต่างแดน หรืออยากจะรู้ภาษา สองอย่างนี้ไม่เหมือนกันซะทีเดียว ตัดสินใจให้ได้แต่เนิ่นๆ  และถ้ายังลังเลอยากได้ทั้งสองอย่าง ถามไถ่หัวใจเราเองซักนิดว่า ระหว่าง เงิน กับภาษา นี่ให้อะไรมาก่อน  ลำดับความสำคัญอยู่ที่ข้อไหน  แล้วก็เลือกซะ ตัดใจให้ขาดตั้งแต่เมืองไทยนี่เลย

2-ทำงานมันเหนื่อยนะ

 ถ้าคุณคิดเรียนภาษา ไปเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ หากคิดจะไปแค่เสื่อผืนหมอนใบนั้นยาก มันต้องมีทุน ไม่งั้นคุณจะต้องทำงานหนัก แล้วเมื่อทำงานหนักเหนื่อย เวลาที่จะเรียนภาษาแบบที่ไปลงคอร์สจะลดน้อยลงตามลำดับ  ภาษาอังกฤษที่ได้จะเป็นศัพท์แสลง สำนวนการพูดการจาของฝรั่งเมืองนั้นเท่านั้น

แต่ถ้าเราตอบใจเราได้ตั้งแต่ข้อแรกว่าเราต้องการเงิน  ไปเมืองนอกเพื่อปักหลักสร้างตัว  เรื่องภาษาหรือเรื่องเรียนต่อไม่ใช่เรื่องสำคัญ ก็ทำงานหนักเข้าไปสิครับ เอาให้รุ่งไปเลย  ไม่ต้องห่วงเรื่องเรียนต่อ

3- ถ้าต้องการภาษา  ถามในใจต่อว่า  อยากได้ภาษาพูดทั่วไป หรือภาษาที่ใช้ต่อโทเอกเพื่อเอาปริญญา 

 เรื่องของเรื่องก็คือ ภาษาพูด กับภาษาวิชาการไม่เหมือนกัน    ภาษาที่ฝรั่งทั่วไปพูดกันนั้นก็ไม่เสียหายอะไรที่จะเรียนรู้   แต่ถามตัวคุณเอง ว่าต้องการภาษาอังกฤษแบบไหน เฉพาะทางเพื่อจะไปเรียนต่อหรือป่ะ  จะฝึกศัพท์โทเฟิลเพื่อสอบเรียนโทหรือเปล่า อยากได้ปริญญาเมืองนอกหรือป่ะ

คำถามตรงนี้คือเราถามใจเป็นข้อถัดมาว่า  ถ้าเราไปนอกเพื่อต้องการภาษาอังกฤษ อยากได้ความรู้อังกฤษแบบเอาไว้คุยสื่อสาร  หรือจะเข้ามหาลัยเรียนต่อ   ถ้าอยากได้ปริญญา คุณต้องดูหนังสือ เปิดตำรา เตรียมเข้าคอร์สฝึกภาษาจริงจัง  ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องใช้ทุน และเวลา ที่ไปทำงานด้วย เรียนด้วยนั้นยากส์

4-ถ้าอยากจะเรียน สอบให้ผ่านตั้งแต่เมืองไทย

 คำแนะนำที่ผมได้จากเพื่อนและคนรู้จักที่ไปขุดทองเมืองนอก ไปเรียนต่อ มีอย่างนึงที่พูดคล้ายกันก็คือ  ไม่ว่าเราจะเรียนสายไหน ยังไง ประเทศไหน  ให้เตรียมพร้อมให้ครบตั้งแต่เมืองไทย  ดีก่วา

นั่นก็คือ คิดจะเข้ายู หายูให้ได้ สมัคร สอบอะไรให้ผ่านให้หมดตั้งแต่เมืองไทยจะดีกว่าไปเข้าคอร์สเรียนต่างแดน  ที่พอเอาเข้าจริงก็มีปัญหา ถึงแม้บางที่สัญญาว่าลงคอร์สเบสิกกับเขา เดี๋ยวเรียนต่อยูเลย  บางทีเอาเข้าจริง มันก็ไม่ง่ายอะไรแบบนั้นน่ะสิ หรือมีการเปลี่ยนระเบียบ หรือมีข้อแม้ต้องสอบอะไรเพิ่มหยุมหยิมเข้ามาอีก

5- ทนหนาวได้มั้ย  

ดูเหมือนถามแปลกๆ  แต่นี่เรื่องใหญ่สำหรับหลายๆ คน  จริงอยู่ทุกคนปรับตัวได้เสมอ  แต่หน้าหนาวเมืองหนาวที่มันหนาวจริงๆ นั้น มันเย็นยะเยือกหดหู่เหลือทน พออยู่ไปแล้วนานวัน ไม่เห็นดวงอาทิตย์จิตใจมันจะหดหู่ รันทด กำลังใจในการทำงานและเรียนจะถดถอย

ถ้าสู้หนาวไม่ได้ ก็ต้องเลือกที่ให้ชัดเจนว่าจะไปไหน ยังไงจากเมืองไทยเลย อย่ารีบร้อน

6- หางานนอกถิ่นคนไทยไม่ง่ายนัก

คำแนะนำว่าให้ไปที่นอกถิ่นที่คนไทยเยอะๆ  นั้นดี สำหรับคนที่มีตังค์  เพราะจะไม่วอกแวกเสียสมาธิกับคนไทยและภาษาไทย  

แต่ถ้าไม่มีตังค์หาทุนไปเรียนต่อ  ยังต้องทำงาน ขอบอกว่า จะหางานนอกถิ่นคนไทยนั้นไม่ง่ายเลย เว้นแต่จะมีคนรู้จัก หรือมีคนแนะนำไป ฝรั่งไม่รับหรอก นอกจากนี้ เคยเห็นดงเกาหลี ดงไอ้มืดที่แอลเอมั้ยครับ อย่าได้คิดหลงเข้าไปเชียว ถ้าไม่ได้นั่งรถตำรวจเข้าไป มีหวังได้นั่งรถพยาบาลกลับมา

7- อายุเกิน 25   กำลังถดถอย

อายุก่อน 25  งานหนักสู้ได้ไม่มีถอย ไปขุดทองได้   แต่พอเกินจากนี้แล้ว  ไม่ขอแนะนำ  หากคิดจะไปโหมทำงานด้วย เรียนด้วย ยิ่งเจองานหนักๆ  อย่างเสิร์ฟอาหารนี่ไม่เบาเลยครับ รับรองได้ว่าวันนึงเดินไปมาหลายกิโลแน่ๆ  แค่เดินไปมาตามโต๊ะนี่ล่ะ  รองเท้าสึกเลย  งานนี้ขอให้ ประเมินสังขาร ร่างกายครับ ฝืนสังขารนี่ไปไม่รอดแน่ๆรวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)