วันอาทิตย์, มกราคม 01, 2555

น้ำหนักสุทธิ ภาษาอังกฤษว่าไง net แปลว่าอะไร

(บน)  อันนี้ เป็นการเขียนแบบย่อภาษาอังกฤษครับคือ  Net Wt


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook

มีอยู่คำนึงที่เราจะเจอบ่อยสุด ตามป้ายสินค้า ซองขนม กล่องปลากระป๋องและอะไรต่างๆ นานา คือ "น้ำหนักสุทธิ"  ครับ  ก็คือ น้ำหนักของเฉพาะสินค้าตัวนั้นที่เราซื้อมาน่ะ  ล่ะ ที่จะต้องมีตามกฏหมายกระทรวงพาณิชย์ บัญญัติไว้  ขืนไม่มีโดนจับครับ


ภาษาอังกฤาใช้คำว่า  Net  Weight  ก็แปลว่า น้ำหนักสุทธิ ล่ะครับ  มาจากคำอังกฤษว่าอะไร ตามมาดูดังนี้

  • net    ออกเสียงว่า เน้ต    แปลว่า   ตาข่าย หรือ เน็ต ก็ได้ครับ แต่ในที่นี้ ขอให้ติดตาตรึงใจไว้ว่าคือ  "สุทธิ" ต่อไปในภาษาอังกฤษศัพท์ที่เป็นทางการเราจะเจอต่อไป   อย่างเช่น  net profit  ก็คือ กำไรสุทธิ    ก็คือ กำไรที่ได้เป็นตัวจริงๆ  หลังจากหักค่าใช้จ่าย ค่าโน่นนี่ไปแล้ว  เช่น บริษัทมไฟศวนรย์การค้า มียอดรายได้ 345  ล้านบาท กำไรสุทธิ 17 ล้านบาท  

พอเป็นน้ำหนักสุทธิ ก็คือ น้ำหนักเฉพาะตัวสินค้า  เช่น   ครีมบำรุงผิวตราแม่กิมลั้ง  มีน้ำหนักสุทธิของเนื้อครีม 120 กรัม  ก็คือน้ำหนักไม่รวม กระปุกครีม ไม่รวมโบว์ที่ผูกมา ไม่รวมอะไรต่างๆ นานา สารพัดอื่น

อันนี้ก็มากลายเป็นที่มาสำนวนในวงการธุรกิจไทยที่เราพูดคุยกันติดปากว่า ......พี่..ว่ามาเลย ว่าเน็ตๆ   มันเท่าไหร่   หรือ....   ดิฉันอยากได้ยอดแบบเน็ตๆ  ค่ะ ...

  • Weight    ออกเสียงว่า เว้ต ถ     แปลว่า  น้ำหนัก   คำนี้เข้าใจง่ายครับ  และภาษาไทยเราเอามาใช้ในทางอื่นด้วย อย่างเช่น บอกว่า ไปออกกำลังยกเวท  เล่นเวท   ไปยิมเล่นเวท  นี่ก็มาจากคำว่า Weight   นี่ล่ะครับ รวมหนังสือเรียนภาษาต่างประเทศ

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)