วันเสาร์, มกราคม 28, 2555

privacy policy คืออะไร ออกเสียงแบบไหน

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook

ตอนนี้เมืองนอกเขามีข่าวคราวฮือฮาเรื่อง นโยบายใหม่ของกูเกิ้ล หรือที่เรียกกันว่า Google's new privacy policy  ซึ่งคำนี้น่าสนใจครับ เพราะทุกเว็บไซต์ใหญ่ๆ  ที่เป็นมือโปรในวงการไม่ว่า Yahoo!  หรือ MSN  หรือ Twitter   รวมทั้ง Facebook  อะไรต่อมีอะไรต้องมีคำเนี้เขียนเป็นลิงก์ติดไว้ที่ด้านล่างของเว็บหน้าแรกหน้าหลักเสมอ

privacy policy  มีความหมายอย่างไร ?

ที่มีแปลกันอยู่ก็มีใช้กันหลายเวอร์ชั่นครับผม  แปลว่า  นโยบายสิทธิส่วนบุคคล  หรือ  นโยบายว่าด้วยสิทธิส่วนบุคคล   หรือ  นโยบายที่เกี่ยวกับสิทธิส่วนบุคคล  นี่เป็นหลักๆ ที่เจอบ่อย ซึ่งผมไม่มีความรู้พอในเชิงกฏหมายที่จะไปวินิจฉัยได้อย่างตุลาการศาลอะไรทั้งหลาย ได้  ดังนั้นก็คิดว่า คำพวกนี้ก็น่าจะสื่อความหมายได้โอเช ตามควร

นโยบายสิทธิส่วนบุคคล หรือ privacy policy   นี่ก็คือ เอกสารที่เขาเขียนมาเป็นภาษาทนาย หนักคาเฟอีนกฏหมายชนิดอ่านไม่รู้เรื่อง แถมใช้ฟอนท์ตัวเล็กอ่านยาก  สรุปกก็คือเป็นการยืนยัน นอนยันและตะแคงยันว่าทางบริษัทเขาจะรักษาสิทธิส่วนบุคคลให้เราอยู่ตามสภาพนะ ถึงแม้จะเอาข้อมูลของเราที่เกี่ยวกับตัวเราไปใช้ต่างๆ นานาก็ตาม

ผมว่าเราที่เป็นยูสเซอร์ก็ไม่มีทางเลือกครับ เพราะถ้าไม่กด "ยอมรับ"  พวกก็ไม่ให้ใช้บริการของไซต์นั้นๆ  เลย  ซึ่งก็ไม่มีทางเลือกครับ ยังไงก็ต้องหลับหูหลับตา กดยอมรับอยู่วันยังค่ำนั่นแหล่ะ
มีตัวอย่างคลิปของกูเกิ้ลอธิบายเรื่อง นโยบายที่จะเปลี่ยนแปลงใหม่ให้ฟัง ลองดูครับ ตามสำเนียงการออกเสียงของเขาดู

แต่ตอนนี้มาดูที่ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกันดีกว่า


 privacy     ออกเสียงว่า ไพร๊ เหว่ สี่   แปลว่า ส่วนตัว ความเป็นส่วนตัว   เซนส์คำคือ  อยู่อย่างส่วนตัว สันโดษ ไม่มีใครมารุกล้ำหรือกวนใจ   ฝรั่งมันถือสาเรื่องพวกนี้มาก  คือมันถือว่า แต่ละคน แต่ละปัจเจกชน เกิดมาแล้วมีสิทธิในด้านต่างๆ ซึ่งข้อนึงก็คือ  ไม่ให้ใครมารบกวน ล่วงล้ำความสงบส่วนบุคคล  เช่น  เจอหน้ากันกลางทางจะไปถามฝรั่งว่า   ยูจะไปไหน  หรือเมื่อวานเห็น ขับรถไปที่ตลาด  ไปทำอะไรมาเหรอ

รวมทั้ง ไม่ยอมและไม่อยากเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคลให้ใครรู้ได้ง่ายๆ  นี่คือคอนเซ็ปต์เรื่องนี้ที่กำหนดความคิด ความเชื่อและพฤติกรรมของฝรั่งครับผม

มีอีกคำที่ใช้กัน ก็คือ
private    ออกเสียงว่า ไพร๊ เหว็ท  แปลว่า  ส่วนตัว เฉพาะตัว เฉพาะบุคคล  ทีนี้มีความหมายพลิกแพลงอีกคำก็คือ พลทหาร (enlisted man)

policy   อ่านว่า พ๊อ หลิ สี่   แปลว่า  นโยบาย  จะใช้กับนโยบายต่างประเทศก็ได้ นั่นคือ  foreign  policy เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีความหมายแบบสับขาหลอก ที่หลายคนเจอเข้าแล้วจะงง เพราะเป็นศัพท์กฏหมาย ศัพท์ประกัน  ความหมายก็ คือ  "กรมธรรม์"  ครับ  อย่างเช่น    "insurance policy"   ก็คือ "กรมธรรม์ประกันภัย"  นั่นเองครับ

รู้สองความหมายนี้รับรองหากินกันได้อีกนานเลย ...... แล้วพบกันใหม่ครับ อย่าลืมชวนเพื่อนๆ  มาดูไซต์นี้นะครับ


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)