วันอาทิตย์, มกราคม 01, 2555

rain poncho คืออะไร ต่างจาก raincoat ยังไง

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook

มาดูที่ศัพท์  rain poncho   ก็คือเสื้อฝนแบบคลุมทั้งตัว  อันนี้มีที่มาที่ไปยังไง มาดูกันให้จะๆ  ครับ  เรื่องแตกศัพท์แบบนี้ไม่ค่อยมีในเมืองไทย มีผมคนเดียวที่บ้าคลั่งทำได้อยู่ทุกวัน

  • poncho  ออกเสียงว่า พ้อน โฉ่    แปลว่า  ชุดแต่งกายชนิดนึง ที่อธิบายก็ยากนิดนึง เพราะคนไทยไม่ค่อยคุ้นชินกับการแต่งกายอะไรแบบนี้   ลักษณะมันก็คล้ายเอาผ้าห่มมาคลุมโปง  แล้วตัวเนื้อผ้าเจาะรูให้หัวโผล่ ออกมาแค่คอ หรือไหล่  เท่านั้น  และไม่มีแขน  

  เป็นการแต่งกายง่ายๆ  ของชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกา ละตินอเมริกา ที่ง่ายๆ  แต่เวิร์กโดยเฉพาะในที่ที่มีอากาศหนาว   ลองดูตามผลการค้นหาภาพด้านล่างนี้

http://www.google.co.th/search?q=poncho&hl=th&prmd=imvnsr&source=lnms&tbm=isch&ei=a8L_ToH6HM2SiQeJ-6C-Aw&sa=X&oi=mode_link&ct=mode&cd=2&ved=0CBoQ_AUoAQ&biw=1118&bih=472#q=poncho&hl=th&sa=X&tbm=isch&prmd=imvnsr&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_cp.,cf.osb&fp=efd2f5e40f81d7d5&biw=1342&bih=603

  • rain   ออกเสียงว่า  เหร่น    แปลว่า  ฝน    หรือ ฝนตก  เขาเอาคำว่า rain    มาใส่หน้า  poncho  ก้เป็น เสื้อฝนแบบคลุมทั้งตัวน่านเองครับ ทีนี้ถ้าเป็นเสื้อฝน  หรือเสื้อกันฝน  แบบเป็นตัวเสื้อ มีแขนสองข้าง แบบที่เราคุ้นเคยเห็นเด็กใส่ไปโรงเรียนล่ะ  เขาจะเรียกว่า raincoat   ออกเสียงว่า เร้น โค่ท  ครับ  ก็คือเสื้อที่กันน้ำ  ( waterproof or water-resistant coat) มาดูภาพการค้นหาจากกูเกิลดังนี้

http://www.google.co.th/search?q=rain+coat&hl=th&prmd=imvnsr&source=lnms&tbm=isch&ei=J8f_Ts6LGMOziQfusoWZAQ&sa=X&oi=mode_link&ct=mode&cd=2&ved=0CBoQ_AUoAQ&biw=1342&bih=567


รวมหนังสือเรียนภาษาต่างประเทศ

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)