วันอาทิตย์, มกราคม 01, 2555

ตำนานคำ จานผี จานบินและ flying saucer

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook

สมัยก่อนอะไรที่มันแปลกเหลือเชื่อ    ดูไม่ใช่ของคน หรือมนุษย์เราสรรสร้างขึ้นมาภาษาไทยเราก็ยกให้ "ผี" ไปครับ   นี่คือที่มาของ "จานผี"    อะไรก็ยกให้ผีไป ส่วนฝรั่งเรียก "จานบิน" หรือ"จานผี"  เขาก็มีที่มาอีกแบบนึง โดยมาจากของรอบตัวใกล้มือ

โดยจานบิน ของมนุษย์ต่างดาว ที่จะมีจริง หรือไม่ ยังถกเถียงเกี่ยงกันอุดตลุดว่า จริงเท็จ หรือตอแหล  แต่กระนั้นก็ตามเราก็มีศัพท์เรียกขานมานานแล้วในภาษาอังกฤษที่เรียกว่า

                               flying saucer  

คำศัพท์นี้มาจากรากการผสมคำ   flying  ก็คือการบิน  มาจากตำกริยา verb  ว่า fly  ออกเสียงว่า ฟล้าย    แปลว่า บิน  โบยบิน   โผบิน

และรวมร่างเข้ากับอีกคำก็คือ  saucer  อ่านว่า  ซอส เส่อ   แปลว่า จานเล็กๆ  จานรองถ้วยชา หรือถ้วยกาแฟ ก็กลายเป็น "จานบิน" หรือ "จานผี"  พาหนะการเดินทางของมนุษย์ต่างดาวครับ   หรือไอ้ที่เรียกว่า ยูเอฟโอ  หรือ UFO  นั่นเองล่ะ
(บน) คลิปฝรั่งนี้ก็มีการทำปลอมกันขึ้นมา   แต่สาเหตุที่ผมลิงก์มาให้ดูจาก Youtube.com  ก็เพราะว่าดูในรูปนี้จะเห็นที่มาของกำเนิดคำ "จานผี"  หรือ"จานบิน"  อย่างชัดเจน  ก็คือ ศัพท์  saucer   ที่แปลว่า จานรอง จานรองถ้วย  เห็นในรูปมั้ยล่ะ  เหมือนเอาจานรองถ้วยกาแฟสองอันเอามาประกบกันไม่มีผิด

นี่คือที่มา ตำนานจานบินครับผม  คำนี้ ภาษาจีนก็รับมาใช้เรียกตามตัวว่าจานบินเหมือนกันคือ ว่ายซิง(ชิง) เฟยเตี๋ย หรือ จานบินมนุษย์ดาวนอก(ต่างดาว)รวมหนังสือเรียนภาษาต่างประเทศ

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)