วันจันทร์, มิถุนายน 18, 2555

รีวิวศัพท์อังกฤษชื่อรถ รุ่น mirage แปลว่าอะไร หมายความว่ายังไง

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


มีชื่อรุ่นรถออกใหม่ของค่ายรถมิตซูบิชิ ครับ  ใช้ชื่อเก๋ไก๋ ดูเท่ห์ไม่น้อย  บางคนก็กำลังตัดสินใจ ดูรีวิว mirage  หรือที่เรียกเป็นไทยว่า มิราจ คันนี้ว่าจะถอยมาใช้ดู

mirage 

ชื่อมันดูดี แบบนี้  หลายคนคงอยากทราบขึ้นมาว่า ไอ้คำว่า  mirage  นี่แปลว่าอะไร  หรือมีความหมายในภาษาอังกฤษว่าอย่างไร

  • mirage  ออกเสียงว่า เม่อะ หร่าจ   แต่ฝรั่งบางคนก็อ่านว่า มิ หร่าจ  ก็มี  คำว่า mirage  แปลว่า  ภาพลวงตา  หรือสิ่งที่ลวงตา  หรือความหมายในเชิงอุปมาว่า คือสิ่งที่ยากจะเกิดขึ้นจริงเป็นไปไม่ได้   เป็นเรื่องละเมอเพ้อพกอะไรไปโน่น 


อธิบายต่อ ที่ว่า  mirage เป็นภาพลวงตา  นี่ก็คือ ชื่อที่เขาเรียกปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่เราเห็นเวลาอากาศร้อน  ขับรถเที่ยวไปตามทางหลวง  พอมองไปไกลๆ ที่ผิวถนนจะเห็นภาพดูเหมือนบิดเบี้ยว เพราะไอร้อนที่ลอยขึ้นมาทำให้แสงที่ผ่านหักเหจนวัตถุที่อยู่ไกลๆ  ในมุมมองดูมีรูปร่างประหลาด นี่ล่ะครับ mirage

คนเดินทางในทะเลทรายที่อากาศร้อนมาก ๆ  พอเจอปรากฏการณ์นี้จะเห็น ภาพลวง บวกกับความเหนื่อย ร้อน หิว และใจคิดไปเองเห็นเป็นรูปแหล่งน้ำ ต้นไม้ คน หรือเมือง หรือสัตว์ประหลาดอยู่ที่ริมขอบฟ้าที่สุดสายตามองเห็น  เป็นภาพลวงตา ทั้งๆ ที่ไม่มีอยู่จริง ครับ

อ่านมาถึงตรงนี้คงจำศัพท์ฝรั่งขึ้นมาได้อีกคำแล้ว ชื่อรถนี่มีประโยชน์จริงๆ !


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)