www.facebook.com/marnpinbook
สมัยไปออกค่ายอาสาฯ ตอนที่เรียนหนังสือมหาลัย ยังจำได้ว่าตอนตื่นมาแต่รุ่งเช้าเพราะอากาศเย็นที่หนองคาย นั่งนอกชานบ้าน ผิงไฟเตาอังโล่ไปพลาง รอพระอาทิตย์ขึ้นไปพลาง พอเริ่มอุ่นขึ้นมารู้สึกหิว อาหารเช้าตอนเช้าตามหมู่บ้านเล็กๆ ก็ไม่มีอะไรนอกจากงมข้าวเหนียวก้นหม้อเหลือจากเมื่อคืน ปั้นเป็นก้อน ทาเกลือพอเค็ม แล้วเอามาจี่ไฟในเตา ชุบไข่แล้วเอาไปจี่ต่อ
ทางอีสานเรียกว่า "ข้าวจี่" ครับ แต่คำนี้ในประเทศลาว พอบอกว่า ข้าวจี่ บางทีหมายถึงขนมปังฝรั่งเศสบาแก็ต ที่เอามาผ่าครึ่งยัดใส่เครื่อง ใส่ผัก ทานอร่อย นั่นก็ข้าวจี่อีกแบบนะครับไม่เกี่ยวกัน
แต่ข้าวจี่ที่ผมพูดถึงคราวนี้ หมายถึง ข้าวเหนียวปิ้งชุบไข่สไตล์อีสานที่เราพูดถึงด้านล่างนี้ครับ ถ้าเจอเขาขายก็จะซื้อทานประจำ ลองทานดูครับ
บน-สีขาวคือแผ่นข้าวเหนียวที่ยังไม่ได้ปิ้ง และยังไม่ได้ชุบไข่
บน-สองชิ้นบนคือเพิ่งชุบไข่มาหมาดๆ ส่วนซ้ายมือด้านล่างคือเริ่มสุกแล้วแต่ยังไม่ได้ที่ สำหรับอันล่างด้านขวาคือข้าวจี่ที่สุกกำลังได้ที่ ไข่เป็นสีเหลือง ออกเกรียมๆ หน่อย กำลังอร่อยเลยครับ
บน-คลิปร้อนๆ สาธิตวิธีการปิ้งข้าวจี่ ชุบไข่หอมๆ น่าทานเป็นที่สุด ลองดูครับเผื่อใครจะสนใจ
รวมลิงก์หนังสือมารพิณ
- ภาษาอังกฤษร้ายสาระ
- Snake Fish Fish อังกฤษเที่ยวนอก
- คู่มือสนทนาภาษาจีนฉบับ จิ้มชี้เที่ยว
- รวมหนังสือที่เขียน(ท่องเที่ยว+ภาษา)
- +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]
ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
© สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)