วันเสาร์, มิถุนายน 23, 2555

เส้นทางไปดูดอกกระเจียว ไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงามไปเส้นไหน ไปทางไหน

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


ช่วงหน้าฝน พอผืนดินอีสานช่ำน้ำได้ที่จะมีกระเจียวแตกหน่อชูดอกออกมาจากพื้นดินตามป่าครับ   ซึ่งก็เหมือนทุกปี ทางททท.  ก็ชูคำขวัญ  “หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว”   เป็น งานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงามจังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2555   มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

คำแนะนำคือ อย่างที่ทททเขาว่าล่ะครับ ว่า หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว  ก็คือต้องไปปักหลักแต่ก่อนสว่าง เพราะพอขึ้นไปแล้ว จะได้เห็นดอกกระเจียวกับหมอกยามเช้า  ถ้าไปสาย หรือไปถึงบ่าย ทุ่งดอกกระเจียวก็ยังสวยอยู่ แต่ไม่ขลังอลังเหมือนได้ดูในหมอกครับผม  ฟันธงว่าต้องดูเช้าตรู่เท่านั้น

ส่วนจะไปปักหลักรอจะหา รีสอร์ทแถวป่าหินงาม ได้ที่ไหน   มีที่พักใกล้ทุกดอกกระเจียวที่ไหนบ้าง ไปที่ลิงก์ http://feelthai.blogspot.com/2012/06/pa-hin-ngam-area-resort-list.html นี้ครับ

 • ไปดูทุ่งกระเจียวที่ป่าหินงามทางไหน 

มีโบรชัวร์ที่ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดชัยภูมิ ในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ทำไว้บอกไว้ดังนี้ครับ 


 • แต่ ไปรถส่วนตัวสะดวกที่สุด 

แต่คามเห็นผมนายมารพิณ ขอแนะว่า มีรถส่วนตัวไปเหมาะที่สุดเพราะเส้นทางมันแยกต่อเข้าไปไกลกว่าจะถึงอุทยานป่าหินงาม 

ส่วนด้านล่างนี้คือ ลายแทงวิธีและเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม   ของทางอุทยานเองที่เว็บไซต์ แนะนำไว้ครับ 
 1.  จากกรุงเทพฯ มาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ผ่านสระบุรีจนถึงบ้านพุแค เลี้ยวขวามาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 จนถึงอำเภอชัยบาดาล 
 2. แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านกิ่งอำเภอลำสนธิ  
 3. ก่อนถึงอำเภอเทพสถิตประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร
 4. แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม รวมระยะทางประมาณ 270 กิโลเมตร                                                                                         

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ที่ลิงก์  http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=9132  นี้ 

สามารถสอบถามข้อมูลอัพเดตเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เบอร์โทร.044-890105 
 หรือที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร.044-213030, 044-213666  

 • เส้นทางจากวังน้อยไปอำเภอเทพสถิต ชัยภูมิ

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นก็เลยลองพล็อทเส้นทางจากวังน้อย ก็คือแทนที่จะผ่านตัวเมืองสระบุรี ไปโคราชอย่างที่เคยขึ้นภาคอีสานตามปกติให้เลี้ยวซ้ายไปทางพุแค ไปช่องสาริกา ขึ้นเพชรบูรณ์ไปทางนั้นแทน พอถึงชัยบาดาล ก็เลี้ยวขึ้นอีสานไปที่อำเภอเทพสถิต 
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
 • แยกเข้าตรงทางไปโรงพยาบาลก่อนถึงหน้าอำเภอเทพสถิต

เส้นทางของแผนที่กูเกิ้ิต จากแยกทางเข้าโรงพยาบาลอำเภอเทพสถิต เข้าไปที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม  
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 • ที่ตั้งสถานีรถไฟวะตะแบก อำเภอเทพสถิต 

จริงๆ  แล้วผมไม่แนะนำให้ไปรถไฟ เพราะไม่ถึงเช้าตรู่  จะไม่ได้เห็นหมอกยามเช้า  และถ้าไปต่อรถหารถเข้าจากอำเภอเทพสถิตจะลำบาก 


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 • แผนที่ดาวเทียมที่ตั้งอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม 

อุทยานแห่งชาติป่าหินงามอยู่ริมผาใหญ่ ที่เป็นแนวเขตกั้นภาคอีสานกับภาคกลางครับ โดยพื้นที่ใต้ผาจะเป็นของทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 • รวมเบอร์โทรชัยภูมิ

ข้างบนเป็นรวมฮิตหมายเลขโทรศัพท์สำคัญของชัยภูมิ เบอร์โทรสำนักงานจังหวัดชัยภูมิ   เบอร์สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาชัยภูมิ เบอร์โทร อบจ. ชัยภูมิ  ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ  หมายเลขโทรศัพท์โรงพยาบาลชัยภูมิ   ตำรวจภูธรชัยภูมิ  อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม  อุทยานแห่งชาติไทรทอง  อุทยานแห่งชาติภูแลนคา  นครชัยแอร์ เบอร์โทรแอร์ชัยภูมิ และขนส่งจังหวัดชัยภูมิครับ 

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)