วันพุธ, มิถุนายน 20, 2555

ปล่อยปลาสไลเดอร์ ท่าน้ำต้นลำพู ตลาดบ้านใหม่ แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


เมื่อเดือนก่อน มีโอกาสล่องเรือจากวัดหลวงพ่อโสธร  ขึ้นทวนน้ำบางปะกง ผ่านเมืองฉะเชิงเทราไปจนถึงตลาดบ้านใหม่   ฉะเชิงเทรา ที่อยู่ริมน้ำบางปะกงตรงเลยสะพานรถไฟไปนิดเดียว  ก็ประทับใจหลายอย่างครับ เพราะตลาดเก่าที่นี่ เป็นโครงสร้างตลาดไม้เก่าริมน้ำของแท้และดั้งเดิม  ในยุคที่ทุกอย่างยังสร้างด้วยไม้และทุกคนยังสัญจรด้วยเรือ

เดินไปจนถึงสะพานเล็กๆ  ถ้าสังเกตจะพอเห็นที่ข้ามคลอง มีแนวต้นไม้อยู่ในแผนที่ภาพดาวเทียมด้านล่าง พอมองไปทางขวา นอกจากจะเห็นกาลามังใส่ปลาที่รอคนซื้อมาปล่อยตามปกติที่เห็นตามวัดทั่วไปแล้ว  ยังมีท่อพีวีซีสีฟ้าสดยื่นเป็นรางยาวพากกับราวสะพาน  ลองดูคลิปวิดีโอด้านล่างนี่สิครับปรากฏว่าเป็น ท่าปล่อยปลาสไลเดอร์ ครับดำเนินการโดยลุงจันทร์ที่ยืนยันว่าไม่มีตาข่ายมารอเก็บปลาที่ปล่อยออกไปแน่นอน  คือใครที่มาปล่อยก็ยกปลาเทลงให้สไลด์ไปตามท่อลงน้ำ  ไม่ต้องลงไปตามท่าน้ำให้อยูระดับเดียวกับแม่น้ำ ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศของตลาดบ้านใหม่  ถนนที่ขนานไปกับลำน้ำเดิมคือถนนศุภกิจ  ส่วนด้านล่างคือ ที่ตั้งทางไป ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา เมืองแปดริ้ว จะเห็นเขียนคำว่า "บ้านใหม่" อยู่ริมน้ำบางปะกง จะได้นึกออกว่่าตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา อยู่ที่ไหน ไปยังไง  จะได้วางแผนการเดินทางมาเที่ยวแปดริ้วได้ถูก


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)