วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 01, 2554

"สมุดจดศัพท์ภาษาอังกฤษ" ตัวอย่างคนจีนทุ่มเรียนศัพท์อังกฤษวันนี้จะให้ดูตัวอย่างอะไรกันนิดนึง  ว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชียเขาทุ่มเทเรื่องเรียนภาษาอังกฤษกันขนาดไหน 

โดยเป็นตัวอย่างให้ดูจากประเทศจีน  ซึ่งความจริงแล้วกลับเป็น ประเทศที่มีคนพูดภาษาอังกฤษได้น้อยที่สุดชาตินึงของโลก แต่ไอ้ที่เขาเก่ง  ก็เก่งอย่างน่ากลัว  มาดูกันว่าจีนใช้อะไรฝึกวิทยายุทธภาษาอังกฤษ ให้รุดหน้า

"สมุดจดศัพท์ภาษาอังกฤษ"   ครับผม ทำมาเพื่อการนี้ งานนี้ เก็บศัพท์ภาษาอังกฤษเอาไว้พลิกดูโดยเฉพาะ

มาดูรีวิวกันว่าหน้าตาจะเป็นไง  ผมไม่เคยเห็นสมุดจดเฉพาะทางแบบนี้ทำขายโดยผู้ผลิตคนไทยเลย มีใครจะลองทำดูมั้ย   สมุดตราช้างว่าไง   แต่อันที่จริงเราเอาสมุดอะไรเล็กๆ เช่นสมุดจดเบอร์โทรศัพท์มาใช้ก็ได้    แต่ที่ให้ดูนี่ก็เพราะว่า  อยากให้เห็นว่าชาติอื่นแถวนี้เขาเอาจริงเอาจังเรื่องเรียนภาษาอังกฤษแค่ไหน  อย่างไร หน้าตาแบบนี้ครับ

  • ขนาดรูปเล่มก็ราวๆ  เล็กกว่าบัตรประชาชนเล็กน้อย  สังเกตุว่าจะเป็นสันห่วง  ซึ่งข้อดีก็คือ ฉีกทิ้งหน้าที่เขียนผิดเขียนเสียออกได้ง่าย และก็สันห่วงแบบนี้ทำให้ วางแบะ กางไว้บนโต๊ะได้ง่าย หน้าใน
  •  เปิดเข้ามาข้างในก็เจอคำขวัญปลุกใจ เป็นสำนวนอังกฤษแปลกๆ สไตล์จีน ที่อาจจะเข้าใจยากซะหน่อย เอาล่ะ...ไม่ว่ากัน 


อีกหน้านึง  เกริ่นเป็นภาษาจีน
  • พูดถึงเรื่องสำคัญๆ  ในภาษา  แต่ที่ผมชอบคือ เขาเอา grammar and sentence  ไปรวมไว้ด้วยกัน  

หน้าจด
  • หน้านี้เอาไว้จดคัวอย่างประโยค และประเด็นสำคัญๆ  ที่น่าสนใจ  แต่อันที่จริงเอาไว้จดอะไรก็ได้ มันเรื่องของเรา 

หน้าจดศัพท์ 
  • หน้่านี้เอาไว้จดศัพท์ เขียนหราไว้ว่า vocabulary  โวแค๊บบิวเลอหรี่      แปลว่า คำศัพท์ ศัพท์ ศัพท์แสง รวมศัพท์ รายการศัพท์   ลิสต์รวมศัพท์  ไว้ที่มุมบนด้านขวาของสมุดโน๊ตเล่มน้อย  

ลายมืออุบาทว์ นี่ของผมเอง คัดไทยตกตลอด
  • เล่มนี้ถ้าจำไม่ผิด ดูเหมือนจะซื้อมาจากร้านเครื่องเขียนที่เซี๊ยะเหมิน (ซย่าเหมิน)  เมืองนี้สวยมาก มีนักศึกษาไทยไปเรียนภาษาจีนกันมากเหมือนกัน  เล่มนี้ผมเอาไว้จดศัพท์ กับการออกเสียงภาษาเวียดนาม เวลาคุยกับแม้ค้าตามตลาดที่เวียดนาม 

ลองหาสมุดบันทึกเล่มน้อย มาจดศัพท์ภาษาฝรั่งกันดูบ้างสิครับ   รู้ศัพท์เพิ่มวันละตัวสองตัว รับรองจะรุดหน้าภาษาอังกฤษแน่นอน 

หรือว่าคนไทยจะแพ้ชาติอื่นเขา?  เราต้องเดินหน้าเรื่องฝึกภาษาอังกฤษครับ


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ขอ ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ กด like กด share ใน เฟซบุ๊คจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ
 (English for learners - blog)