วันเสาร์, พฤศจิกายน 22, 2557

เส้นทางหมายเลข 9 เชื่อมไทย-ลาวและเวียดนาม

โดย มารพิณ

แผนที่การเดินทางในภูมิภาคนี้ กำลังจะเปลี่ยนไปหมด    วันนี้พวกเรานักเดินทางต้องมองมาดูข้อมูลความสัมพันธ์เชิงโลจิสติกส์ของเส้นทางหมายเลข 9   ในลาวและเวียดนาม ซึ่งตรงนี้ที่เป็นทางยุทธศาสตรเดิมที่สร้างไว้ตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสเข้ามาปกครองอาณานิคมในสามประเทศอินโดจีน

ในอนาคตเส้นทางนี้ จะเชื่อมไทย ลาว เวียดนาม สามประเทศเข้าหากัน  และที่สำคัญยังเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง R2   ถนนสายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า  EWEC (East-West Economic Corridor) ซึ่งเป็นโครงการของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB)  จะเป็นเป็นเส้นทางขนส่ง เดินทาง ท่องเที่ยว ค้าขาย มี ความยาวเกือบ 1,500 กิโลเมตร  และจะเชื่อมสองมหาสมุทรเข้าด้วยกันคือ  อ่าวเมาะตะมะ ในมหาสมุทรอินเดีย และทะเลจีนใต้ มหาสมุทรแปซิฟิกอีก  บน-ผมอธิบายการเดินทางเส้นทางหมายเลข 9 จากแผนที่ ที่อยู่ในหอแก้ว มุกดาหารบน-บรรยากาศหน้าตาปัจจุบันของเส้นทางหมายเลข 9 ที่บูรณะใหม่ด้วยเงินญี่ปุ่นช่วยเหลือ
ถ่ายระหว่างทางตอนนั่งรถมาจากเวียดนาม (เมืองเว้) เข้ามาฝั่งลาวแล้ว บนเส้นทางหมายเลข9  มาเข้าสถานี ท่ารถสะหวันนะเขต ที่เป็นเมืองใหญ่ของลาวอยุ๋ฝั่งตรงข้ามน้ำโขงกับมุกดาหาร


บน-ด่านลาวบ่าว จุดแบ่งพรมแดนลาว-เวียดนามบน-แผนที่เส้นทางทางหลวงหมายเลข 9 เชื่อมเลาวกับเวียดนาม

ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai 
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ