วันพุธ, พฤศจิกายน 19, 2557

รีวิวที่นั่งเครื่องบิน จะนั่งหัว ตรงปีก หรือตรงหางดีที่นั่งท้ายเครื่องที่ถ้าไฟลท์ไม่เต็มจะมีคนน้อย   รอบข้างเงียบสงบ
มาแชร์ส่วนหนึ่งของประสบการณ์เดินทางครับ  ก็มารีวิวให้ชมสำหรับมือใหม่ หัดนั่งเครื่องบิน เพิ่งจะมามีโอกาสเดินทางไกลบนฟ้า ก็มีคำถามนึงที่สงสัยกันเยอะ  นั่นก็คือ  จะเลือกนั่งหัว  ที่นั่งตรงปีก หรือตรงหางดี  แบบไหนดีกว่ากัน


เรื่องเลือกที่นั่งบนเครื่องบินนี้ก็มีหลายสำนักคิด  และหลายความเชื่อเหมือนกัน แต่ขอบอกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ความคิดเห็น วิจารณญานนะครับ
  • ที่นั่งส่วนหัวเครื่องบิน 
ก็ดีครับ เวลาก็ลงเครื่องได้ก่อนคนอื่น  แต่ปัญหาติดอยู่ที่ทุนทรัพย์ เพราะส่วนใหญ่ที่นั่งตรงนี้เป็นชั้นเฟิร์สตคลาส หรือชั้นบิสสิเนส ชั้นธุรกิจ ถ้ามีตังค์จ่ายค่าตั๋ว จองตั๋ว ตัวเลือกนี้ก็น่าสนใจอยู่แล้ว  แต่ถ้าเสียดายเงินก็ไปดูข้ออื่นครับ
  • ที่นั่งตรงปีกเครื่องบิน 
ที่นั่งส่วนปีก ก็คือตรงกลางเครื่อง ตรงนี้มีหลายทัศนะมุมมองของกูรูเดินทาง  แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเห็นว่านั่งตรงกลางระหว่างปีกสองข้าง ที่ค่อนไปทางหน้านิดนึงจะโคลงเคลงน้อยที่สุด   โดยเฉพาะเครื่องบินโดยสารอย่างโบอิ้ง หรือแอร์บัสที่เครื่องยนต์อยู่ที่ปีก  ไม่ได้อยู่ที่หาง
วิวจากปีกเครื่องบิน ที่บางคนบอกว่าบังวิวมากไปหน่อย 


บน-มาดูที่นั่งปีกเครื่องบิน

แต่อีกความเห็นก็คือ จริงอยู่ว่ามั่นคง แต่ฝ่ายที่แย้งก็บอกว่าปกติเดินทางทางอากาศ  มันก็เรียบนิ่มอยู่แล้ว ถ้าไม่เจอสภาพอากาศเลวร้ายจริงๆ  จะนั่งตรงไหน เรื่องนี้ไม่ต่างกัน  และถ้าคนชอบถ่ายรูป หรือดูวิว  อาจบอกว่าปีกมันบังวิว
  • ที่นั่งส่วนหางเครื่องบิน 
โดยส่วนตัว ผมมารพิณ ขอบอกว่า ชอบส่วนหางมากกว่า   เพราะโดยปกติ คนมักไม่เต็ม  หรือมีผู้โดยสารน้อยกว่า ทำให้เสียงดังรบกวนน้อยลง    ถ้าผู้โดยสารไม่เต็มลำ เราก็จะได้เหยียดแข้งเหยียดขาได้หน่อย   นอกจากนี้จะ เข้าห้องน้ำได้สะดวก

ส่วนเรื่องสภาพอากาศที่ว่าส่วนหางโคลงได้นั้น ก็ย้อนกลับไปประเด็นที่ว่า ถ้าอากาศไม่เลวร้าย ซึ่งหายากจริงๆ  มันก็ไม่โคลงเคลงอะไรหรอกครับ  มาดูหน้าตาบรรยากาศจากคลิปด้านล่างนี้


บน-ที่นั่งส่วนหางบน-ที่นั่งหลังสุดเครื่องนกแอร์

ทิ้งท้ายที่วิวเครื่องบินขึ้นตอนพระอาทิตย์ขึ้นจากสนามบินดอนเมือง ด้านล่างในคลิปนี้ ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง
http://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ