วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 16, 2557

ฝรั่งออกเสียง สตรอว์เบอร์รี หรือ แบร์รี่

โดย มารพิณ

ปกติผมไม่ค่อยเขียนถึงการออกเสียงภาษาอังกฤาเท่าไหร่  เพราะว่าฝรั่งมันออกเสียงไม่ค่อยตรงตัวอักษร ไอ้เรามันคนไทยจะให้ออกเสียงเป๊ะเวอร์ นั่นก็คงยาก ออกเสียงผิดบ้างก็ธรรมดา ผมก็ยังออกเสียงผิดเลยก็มี เพิ่งมารู้ทีหลังว่ามันออกอย่างงั้นอย่างงี้

เรื่องปกติของการเรียนภาษาครับ อย่าไปคิดมาก  แต่คำนี้ที่ยกมาเพราะว่ามีประโยชน์รู้ทีเดียวใช้ได้หลายคำ

มาดูการเถียงกันเรื่องการออกเสียงคำ คำว่า strawberry จะอ่าน สตรอว์เบอร์รี  หรือ สตรอว์แบร์รี่ 

เหตุเกิดเพราะตัวสะกดมาตรฐานไทย เวลาทับศัพท์อังกฤษ มันเป็นสระแอร์ หมด  คนไทยก็เลยออกเสียงลูกไม้ฝรั่ง  berry  เป็น สระเออร์  เบอร์รี่  กันหมด 

แต่ฝรั่งเขาออกเสียงคำนี้ว่า  แบ  ครับ เป็นสระ แอร์   

blueberry อ่านว่าบลูแบรี่
cherry   อ่านว่า แชรี่ ไม่ใช่เชอรี่
strawberry  สตรอแบรี่  ไม่ใช่สตรอเบอรี่ 
 blackberry อ่านว่า  แบล็คแบรี่


ไอ้หางสระ -er  พวกเรามักจะออกเสียงเป็นเสียงเออ  แต่ปัญหาอยู่ที่ความวิปริตในการออกเสียงของภาษาอังกฤษ   ทำให้บางครั้งเกิดความฉิบหายกับพวกเราที่ไม่ได้มีพ่อแม่เป็นฝรั่ง หรือไม่รวยพอส่งไปเรียนซัมเมอร์แคมป์นิวซีแลนด์  เพราะว่า กับพวกผลไม้อะไรพวกนี้  มันจะดัดจริต ออกเสียงเป็นแอร์  ซะงั้น 

จำง่ายๆ เลยครับ สระแอ สระแอ สระแอ สระแอ ......อย่าเป็นเออ ห้ามออกสระ เออเด็ดขาด  ส่วนที่ราชบัณฑิตเขาบัญญัติศัพท์มาเป็นสะกดด้วย สระเออ  นั้น ผมก็ไม่ทราบได้ว่ามายังไง คงจะยึกตามตัวสะกดมั้ง แต่ปัญหาก็คือ ภาษาอังกฤษมันออกเสียงไม่ตรงตัวสะกดซะเยอะ

ทีนี้มีอีกสำนักนึงบอกว่า ไม่อ่าน "แบ"  แต่เป็น "เบ"   เช่น "เบรี่"   อันนี้ต้องขอเรียนว่าส่วนใหญ่ที่เจอจะออก "แบ" สระแอ  ครับ แต่มีฝรั่งบางถิ่น มันออกเสียงควบระหว่างสระแอ กะ สระเอ  กัน ออกเป้นเสียงครึ่งๆ กลาง   

พูดไปแล้ว อย่าเชื่อผม ให้เชื่อฝรั่งดีกว่า  มาดูตามคลิป YouTube ด้านล่างนี้ ฟังสำเนียงภาษาอังกฤษกันซักสองสามคลิป 


บน-วิธีออกเสียงคำว่า   cherry  สระแอเหมือนกัน เพราะฉะนั้น  ไม่มีน้องเชอร์รี่  แต่ แชร์รี่บน-คลิปนี้สอนการปลูกต้น blueberry สีม่วงๆ กินอร่อย สังเกตว่าไม่มีออกคำไหนเป็น เบอ-รี่  เลย เจ๊เขาออกเสียงเป็น  แบ-รี่ ตลอดบน-เรียนอังกกฤษกับของชำ  มาฟังออกเสียงผลไม้ตระกูล berry  แบรี่ทั้งหลาย  หรือจะดูทั้งคลิปก็ได้ ฝึกภาษาได้ความรู้ เพลินๆ


ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทาง http://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ